Múa trống Chhay dăm được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Cập nhật ngày: 27/12/2014 - 12:00

Múa trống Chhay dăm trong lễ hội của đạo Cao Đài. Ảnh: Hà Thế Bảo

Múa trống Chhay dăm của tỉnh Tây Ninh vừa được Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Theo đó, trong danh sách 26 di sản phi vật thể quốc gia được công bố lần này có các loại hình: Ngữ văn dân gian (4); tập quán xã hội và tín ngưỡng (7); lễ hội truyền thống (10); nghệ thuật trình diễn dân gian (2); nghề thủ công truyền thống (3). Múa trống Chhay dăm ở xã Trường Tây, huyện Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh được xếp vào loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian.

Múa trống Chhay dăm là một điệu múa dân gian độc đáo của người Khmer, thường được biểu diễn trong các ngày lễ hội như Tết Chol Chnam Thmay, lễ Dolta, Ooc - om - boc… Tuy nhiên, điệu múa này hiện chỉ còn lưu giữ, truyền dạy trong đồng bào Khmer ở một vài nơi, đặc biệt là trong bà con dân tộc Khmer xóm Bàu Ếch, ấp Trường An, xã Trường Tây, huyện Hoà Thành.

Trước đó, vào cuối năm 2012, Bộ VH-TT&DL cũng đã công nhận lễ hội Kỳ yên của đình Gia Lộc (thị trấn huyện Trảng Bàng) là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

Đ. Hoàng Thái