Mỹ nới rộng các biện pháp cấm vận Triều Tiên thêm một năm

Cập nhật ngày: 25/06/2009 - 05:46

Người dân Triều Tiên tham gia mít tinh nhân Ngày chống Mỹ 25.6 trước tàu do thám Pueblo của Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ cách đây 41 năm. Ảnh: Reuters

Theo tin RIA Novosti, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định mở rộng cấm vận chống CHDCND Triều Tiên thêm 1 năm.

Một tuyên bố chính thức được đăng tải trên trang web của Nhà Trắng viết: “Do sự hiện hữu và nguy cơ phát triển nhiên liệu chiết xuất có thể dùng để chế tạo vũ khí trên bán đảo Triều Tiên đang tiếp tục đe doạ tình hình an ninh quốc gia và chính sách ngoại giao của Mỹ do đó, tình trạng khẩn cấp quốc gia được ban bố vào ngày 26.6.2008 và các biện pháp giải quyết tình trạng khẩn cấp được thông trong ngày này phải tiếp tục có hiệu lực sau ngày 26.6.2009”.

Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân vào ngày 25.5 và một loạt vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn tiếp theo đó, đồng thời còn đe doạ xây dựng thêm kho hạt nhân tại nước này để chống lại cái mà họ gọi là chính sách thù địch của Mỹ. Động thái này đã thúc đẩy Liên Hợp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, trong đó cấm nhập khẩu và xuất khẩu nhiên liệu hạt nhân và tất cả vũ khí, ngoại trừ vũ khí cầm tay.

Trong khi đó, CHDCND Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ cam kết bảo vệ Hàn Quốc và tuyên bố động thái đó cho Triều Tiên thêm lý do để sản xuất vũ khí hạt nhân, dùng chúng để tấn công trả đũa. Tuyên bố được đưa ra trên tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên hôm 25.6 nhấn mạnh, Triều Tiên thề sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân và trả đũa bằng một cơn mưa hạt nhân lên Hàn Quốc nếu xung đột xảy ra. Tờ báo khẳng định, cam kết bảo vệ Hàn Quốc “dưới chiếc ô hạt nhân” của Mỹ đồng nghĩa với việc Washington có thể tấn công Triều Tiên bằng vũ khí nguyên tử, vì thế Bình Nhưỡng có lý do mạnh mẽ hơn để tăng cường khả năng phòng thủ hạt nhân

Chính quyền Bình Nhưỡng một lần nữa khẳng định, một khi Washington còn giữ thái độ thù địch với họ thì Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ khả năng phòng thủ cũng như tăng cường sức mạnh hạt nhân bất kể các nước khác phản ứng như thế nào.

Mỹ hiện có 28.500 binh sĩ tại Hàn Quốc và chỉ huy lực lượng liên quân tại quốc gia này.

THUÝ TRINH

(Theo RIA Novosti, AP)