BAOTAYNINH.VN trên Google News

Năm 2016 chỉ là năm chạy đà cho 4G tại Việt Nam?

Cập nhật ngày: 30/12/2015 - 04:40

Trước những câu hỏi của báo giới về việc “liệu 4G có bùng nổ trong năm 2016 hay không”, tại Tọa đàm Xu hướng ICT năm 2016 do Vietnam ICT Press Club  vừa được tổ chức tại Hà Nội, ông Tô Mạnh Cường – Phó Giám đốc VNPT cho rằng, muốn 4G bùng nổ tại Việt Nam cần phải hội tụ đủ hai yếu tố: phải có mạng 4G và thiết bị đầu cuối hỗ trợ 4G. Ông Cường cho rằng, năm 2016 là năm đầu tiên có thể được xem là sự dẫn tới việc bùng nổ 4G chứ 4G chưa thể bùng nổ trong năm tới.

Người dùng sẽ được tận hưởng những dịch vụ tốc độ cao chỉ có trên 4G.

Thiết bị 4G hiện tại chưa đủ thấp và đủ nhiều để tạo lực đẩy cho 4G. Hiện nay đâu đó trên thị trường có khoảng 5-6% thiết bị hỗ trợ 4G. Tuy nhiên, cũng giống như 3G thì trong 1-2 năm đầu không thể có sự bùng nổ khách hàng được”, ông Cường nhấn mạnh.

Về vấn đề này, ông Hồ Chí Dũng, Giám đốc Công nghệ Viettel cho rằng, giá thiết bị đầu cuối 4G hiện nay vào khoảng 100USD và nếu muốn dịch vụ này bùng nổ, giá thiết bị hỗ trợ 4G phải xuống khoảng 50 USD.

Mặt khác, hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông mới cấp giấy phép thử nghiệm 4G cho 3 nhà mạng gồm Viettel, VinaPhone và MobiFone và đang thẩm định hồ sơ xin giấy phép thử nghiệm 4G của FPT Telecom. Trong đó, Viettel vừa tiến hành thử nghiệm 4G tại Vũng Tàu. Còn nhà mạng VNPT VinaPhone đang chuẩn bị triển khai mạng 4G tại Phú Quốc và TPHCM. “Hiện tại tất cả thiết bị đã được lắp đặt đầy đủ, test thử và đang đo băng thông đầu tiên. Hiện tại VNPT đang kiểm tra lần cuối để triển khai”, ông Tô Mạnh Cường chia sẻ thêm.

Do đó, nếu thuận lợi thì phải nửa cuối năm 2016, các nhà mạng mới có thể cung cấp được dịch vụ 4G ra thị trường. Như vậy, năm 2016 có thể chỉ được xem là năm chạy đà chứ chưa thể bùng nổ dịch vụ này tại Việt Nam.

Nguồn Xã hội thông tin


 
Liên kết hữu ích