Nạn phá hoại hoa màu trong đất bán ngập hồ Dầu Tiếng

Cập nhật ngày: 14/05/2012 - 04:40

Trong lòng hồ Dầu Tiếng có hơn 4.000 ha đất bán ngập, hằng năm vào mùa hồ xả nước tưới (từ tháng 1 đến tháng 8) diện tích đất bán ngập được người dân tận dụng xuống giống trồng hoa màu. Diện tích trên vùng đất cao đa số được trồng khoai mì, diện tích vùng thấp được trồng hàng bông, diện tích gần mí nước làm nơi chăn thả trâu, bò. Nhưng từ việc thả rong trâu, bò đã xảy ra mâu thuẫn với những người trồng hàng bông, vì trâu, bò thường vào ăn cây trồng, giẫm đạp làm hư hại hoa màu. 

Anh Tiến bên giếng nước bị kẻ thủ ác bỏ thuốc diệt cỏ làm hại đám bí mới trồng 20 ngày.

Anh Nguyễn Tuấn Tiến, ngụ ấp Phước Bình 2, xã Suối Đá, xuống giống trồng 1,3 ha bí xanh gần khu vực Ao mười mẫu được hơn 20 ngày. Đám bí đang xanh tốt thì ngày 9.5.2012, anh Tiến phát hiện bí rũ ngọn chết hàng loạt. Tá hoả tìm nguyên nhân thì anh Tiến phát hiện giếng nước dùng để tưới bí bị ai đó đổ thuốc diệt cỏ xuống. Dù rất hoang mang nhưng cuối cùng anh Tiến cũng phải chịu thiệt, mua hạt giống trồng lại, vì đã đầu tư gần 10 triệu đồng phân tro, chưa kể bạt ni-lông phủ gốc. Anh Tiến cho biết, anh có báo công an nhưng không thể xác định được người đã “cố ý” làm hại mình là ai. Mùa vụ năm ngoái (2011), cũng tại khu vực này anh Hai Hùng trồng 0,7 ha bí đang cho thu hoạch trái, chỉ trong một đêm kẻ “thủ ác” đã dùng liềm cắt toàn bộ gốc bí; chỉ vài ngày sau một đám bí gần đó đang thu hoạch cũng bị nhổ gốc gần hết. Công an huyện, công an xã, ấp có đến xác minh nhưng cũng không thể tìm ra thủ phạm, người bị hại hoang mang, ngậm ngùi chịu thiệt hại.

Những người trồng hàng bông cùng có chung nhận định: Có lẽ do người trồng hàng bông lớn tiếng la rầy những người chăn giữ trâu, bò khi trâu, bò của  họ vào ăn, giẫm đạp hoa màu nên đã dẫn đến việc trả thù hết sức tàn nhẫn này (?).

NGUYỄN TRẦN VĂN