Xã hội   Xã hội

Nét đẹp mùa thi

Cập nhật ngày: 04/07/2016 - 10:25

Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi.

Trong những ngày này, ở Tây Ninh nói riêng, các tỉnh, thành cả nước nói chung đang nhộn nhịp diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Có nhiều hoạt động cùng diễn ra trong kỳ thi trọng đại này. Trong đó, “Tiếp sức đến trường” là một trong những hoạt động đẹp nhất, có ý nghĩa nhất trong việc chia sẻ gánh nặng mùa thi với các “sĩ tử” và cũng là chia sẻ với cộng đồng xã hội.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, sáng nào cũng vậy, nhóm tình nguyện viên phụ trách khâu nấu thức ăn mặn đều đến trụ sở Tỉnh đoàn để nhận các thứ nguyên liệu thực phẩm như thịt, trứng, rau, củ… đem về chế biến. Địa điểm nấu nướng là nhà mẹ của chị Vi Phương- Trưởng Ban Thanh thiếu nhi, trường học Tỉnh đoàn ở xã Hiệp Tân, huyện Hoà Thành. Tại đây, nhóm tình nguyện viên là các thầy, cô Trường Kinh tế- Kỹ thuật Tây Ninh và các bạn sinh viên Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cùng nhau trổ tài làm bếp để tạo ra các món ăn, phục vụ miễn phí cho những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ xung quanh các địa điểm thi. Dù phục vụ tình nguyện nhưng nhóm đầu bếp vẫn rất chịu khó nghiên cứu thực đơn, thay đổi món ăn để các “sĩ tử” được ăn ngon miệng, hầu có đủ sức khoẻ vượt qua kỳ thi quan trọng. Lúc thì là trứng chiên, thịt kho tàu hủ, lúc thì thịt nướng, thịt ram hoặc gà kho sả ớt... Sau khi thức ăn đã chín, nhóm tình nguyện viên cùng nhau phân chia thức ăn, cho vào từng bọc ni-lông rồi chở đến điểm tập kết tại nhà cha mẹ của chị Vi Phương ở thị trấn Hoà Thành. Ở đây, đã có một nhóm tình nguyện khác “chuyên trị” việc nấu và chia cơm. Lại còn thêm một nhóm khác nữa ở một địa điểm khác- chuyên phụ trách các món ăn chay. Tất cả đều đưa đến tập trung tại đây. Đến 10 giờ 20 phút, các điểm “Tiếp sức mùa thi” cử người đến để nhận các suất cơm và thức ăn đem về các khu trọ phát cho thí sinh.

Nhóm “đầu bếp” Tiếp sức mùa thi chuẩn bị thức ăn mặn tặng cho thí sinh.

Trưa ngày 2.7, chúng tôi theo chân các tình nguyện viên đến Trường tiểu học Thị trấn (Hoà Thành)- điểm trọ của các thí sinh thuộc hội đồng thi Trường THPT Lý Tự Trọng (nội ô Toà thánh Tây Ninh). Tại đây, có 5 thí sinh ở trọ suốt mùa thi và 20 thí sinh chỉ ở trọ vào buổi trưa. Các thí sinh sau khi rời địa điểm thi, trở về nơi ở trọ đều được các anh chị tình nguyện viên đến vui vẻ thăm hỏi, chuyện trò và trao tặng những suất ăn còn nóng hổi. Nhóm thí sinh xúm xít lại cùng ăn uống với nhau. Sau đó, có em tranh thủ nghỉ trưa, có em lo ôn lại bài vở để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo. Em Nguyễn Thị Bưởi, học sinh lớp 12A8, Trường THPT Nguyễn Trãi, huyện Trảng Bàng chia sẻ: “Gia đình em khó khăn, cha làm nghề đăng lưới cá trên sông, mẹ bán cá ngoài chợ. Em không có bà con, bạn bè nào ở huyện Hoà Thành. Nhờ có các anh chị tình nguyện viên giúp đỡ, em mới được vào đây ở trọ miễn phí. Em còn được các anh chị lo cho bữa ăn sáng, trưa, chiều đầy đủ. Điều kiện ăn, ở, tắm giặt, vệ sinh ở đây rất thoải mái. Nếu không được sự giúp đỡ của các anh chị tình nguyện viên, em không biết phải xoay xở ra sao với kỳ thi năm nay”.

Anh Lê Huỳnh Hải Đăng- Phó Bí thư Huyện đoàn Hoà Thành cho biết, để thực hiện chương trình “Tiếp sức mùa thi” dành cho số thí sinh tham dự kỳ thi THPT năm nay, Huyện đoàn Hoà Thành đã huy động gần 100 đoàn viên, thanh niên của 8 xã, thị trấn cùng vào cuộc. Các bạn trẻ chia thành 8 đội, thay phiên nhau chăm lo, giúp đỡ các thi sinh có hoàn cảnh khó khăn ở 4 điểm thi. Từ 6 giờ sáng, các tình nguyện viên đã đem đến mỗi hội đồng thi 100 ổ bánh mì và 100 chai nước lọc tặng cho những thí sinh có nhu cầu. Buổi trưa và chiều, nhóm lại đem cơm, thức ăn đến phục vụ tận nơi thí sinh ở trọ. Buổi tối, một số tình nguyện viên còn nghỉ lại tại nơi trọ của các thí sinh để khi cần thì kịp thời hỗ trợ. Sau mỗi buổi thi, thí sinh nào không có phụ huynh đến rước, các tình nguyện viên sẵn sàng dùng xe máy đưa về tận nơi ở để các em có đủ thời gian ăn uống, nghỉ ngơi, chờ đến buổi thi tiếp theo. “Hai ngày nay, có khoảng 5- 6 thí sinh ở các xã Bàu Năng và thị trấn Dương Minh Châu, do cha mẹ bận đi làm xa, không đến rước kịp, chúng tôi đã đưa các em này về tận nhà”- một tình nguyện viên kể.

Bí thư đoàn Trường trung học Kinh tế - Kỹ thuật Tây Ninh- một trong những thành viên Tiếp sức mùa thi đảm nhiệm vai trò đầu bếp.

Không chỉ các điểm thi ở huyện Hoà Thành mà tại các hội đồng thi trên địa bàn TP Tây Ninh cũng có những đội tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”. Họ đặt chiếc bàn cạnh cổng ra vào, tại đây luôn có khoảng 10 bạn trẻ áo xanh đồng phục túc trực, sẵn sàng trợ giúp các thí sinh từ việc tìm nơi ăn, ở, địa điểm thi cho đến đưa đi, đón về...

Kỳ thi kết thúc, tất cả “sĩ tử” rồi sẽ trở về với gia đình. Bao gánh nặng lo toan thi cử nhọc nhằn rồi cũng qua đi, nhưng chắc chắn những kỷ niệm về một mùa thi đầy ắp tình người, tràn ngập sự đồng cảm, sẻ chia sẽ là những ấn tượng ngọt ngào không dễ nhạt phai…

Đại Dương