Nga bắt đầu xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân giữa biển

Cập nhật ngày: 06/05/2009 - 04:03

Thị trưởng thành phố St. Petersburg Valentina Matviyenko vừa tuyên bố, vào ngày 18.5 tới, xưởng đóng tàu Baltiysky Zavod tại thành phố này sẽ khởi công xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân hoạt động trên biển đầu tiên trên thế giới.

Ông Valentina Matviyenko nói: “Đây là nhà máy điện hạt nhân có một không hai trên thế giới, nó sẽ được xây dựng tại Baltiysky Zavod. Nếu mọi việc tiếp tục tiến triển theo đúng kế hoạch, chúng tôi sẽ có một cơ hội tuyệt vời để bước vào thị trường thế giới. Thị trưởng Valentina Matviyenko cho biết thêm, cho đến nay Baltiysky Zavod lắp đặt được 8 lò sinh hơi nước và có thể đưa vào sử dụng tại nhà máy năng lượng hạt nhân hoạt động trên biển này.

Cuối tháng 2.2009, Tổng công ty năng lượng hạt nhân quốc gia Rosatom đã ký kết với Baltiysky Zavod hợp đồng xây dựng dự án trị giá 9,9 tỉ rúp (303 triệu USD) này.

Nhu cầu về các nhà máy hạt nhân hoạt động trên biển được cho là rất cao ở những khu vực đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn năng lượng và cần các nguồn cung cấp ổn định.

Một số nước, trong đó có các nước đang phát triển, đã bày tỏ sự quan tâm lớn đến dự án xây dựng các nhà máy hạt nhân hoạt động trên biển với điều kiện Nga phát triển một mô hình mẫu đầu tiên.

Xưởng đóng tàu Baltiysky Zavod hy vọng sẽ hoàn thành việc xây dựng nhà máy hạt nhân hoạt động trên biển đầu tiên của thế giới vào quý 4 năm 2012.

TÙNG LÂM

(Theo RIA Novosti)