Nga có thể đáp trả lại lá chắn tên lửa của Mỹ bằng tên lửa chiến lược ở vùng Baltic

Cập nhật ngày: 11/07/2009 - 06:18

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vừa tuyên bố sẽ không thay đổi quan điểm của nước này đối với hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu, đồng thời tái khẳng định sẽ dựng lá chắn phòng thủ ở vùng Baltic, vùng cực tây của nước này.

“Chúng tôi sẵn sàng tham gia vào việc xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu bằng việc đầu tư cả nguồn lực chất xám lẫn việc cung cấp hệ thống radar của chúng tôi” – Ông Medvedev tuyên bố sau hội nghị G8 tại thành phố L'Aquila của Italia.

Nga phản đối kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ vì cho rằng nó đe dọa tới an ninh quốc gia của nước này. Trước đó, Medvedev cho biết sẽ triển khai tên lửa Iskander-M ở vùng Kaliningrad, giáp với biên giới của cả Ba Lan và Litva, hai quốc gia thành viên của NATO, nếu lá chắn tên lửa của Mỹ được thiết lập.

Tổng thống Mỹ Barack Omaba, người vừa có chuyến công du ba ngày tới Moscow, tỏ ra ít quan tâm hơn người tiền nhiệm George Bush về kế hoạch lá chắn tên lửa. Ông Obama chưa công bố quyết định cuối cùng về việc có tiến hành tiếp việc triển khai kế hoạch này hay không. Tuy nhiên, Tổng thống Medvedev nói rằng không có thoả thuận nào đề cập đến vấn đề này.

Mỹ đã đạt được thoả thuận với cả chính quyền Warsaw và Prague về kế hoạch triển khai 10 tên lửa đánh chặn ở Ba Lan và đặt một hệ thống radar tại CH Czech trước năm 2013. Washington cho biết họ cần lá chắn này để ngăn chặn các cuộc tấn công có thể xảy ra từ những quốc gia như Iran.

THUÝ TRINH

(Theo RIA Novosti)


Liên kết hữu ích