Nga – NATO lại căng thẳng

Cập nhật ngày: 01/05/2009 - 09:15

Mối quan hệ Nga – NATO vừa có chút dấu hiệu ấm dần lên lại tiếp tục rơi vào tình trạng căng thẳng khi NATO tuyên bố trục xuất hai nhà ngoại giao Nga ra khỏi tổng hành dinh của tổ chức quân sự này tại Brussels (Bỉ).

NATO cáo buộc hai nhà ngoại giao Nga, trong đó có một người là con trai của ông Vladimir Chizhov – đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu, có liên quan đến vụ án Herman Simm, một người Estonia hiện đang thụ án tù 12 năm vì tội phản quốc khi đã chuyển giao cho Cục tình báo đối ngoại Nga (SVR) hơn 2.000 trang tài liệu tuyệt mật của NATO gởi cho các thành viên. Điều bất ngờ là việc trục xuất lại diễn ra cùng với thời điểm tổ chức quân sự này chính thức nối nại các cuộc đàm phán cấp đại sứ với Nga, vốn đã bị đình hoãn trong suốt 8 tháng qua kể từ sau cuộc chiến Nga – Gruzia.

Bộ Ngoại giao Nga cho đây là một sự “khiêu khích thô bỉ”, việc NATO cáo buộc hai nhà ngoại giao Nga có liên quan đến vụ gián điệp Estonia là một sự cường điệu. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, các quốc gia thành viên NATO nên chuẩn bị tinh thần để đón nhận hậu quả của vụ việc này. Đại sứ Nga tại NATO Dmitry Rogozin tuyên bố, Nga sẽ có hành động trả đũa cứng rắn. “Động thái đáng hổ thẹn này đi ngược với những gì mà các nhà lãnh đạo NATO từng tuyên bố là sẵn sàng cải thiện mối quan hệ với Nga”, ông Rogozin nhấn mạnh.

Theo các nhà phân tích, động thái của NATO nhằm mục đích “dằn mặt” Nga sau khi có tin quân đội nước này chính thức nắm quyền kiểm soát biên giới giáp Gruzia ở Nam Ossetia và Abkhazia – hai vùng lãnh thổ đòi ly khai khỏi Gruzia. Trong khi đó, phía Nga cho biết, Nga cần phải đề phòng những hoạt động quân sự của Gruzia và việc NATO tổ chức tập trận tại Gruzia vào ngày 6.5 tới.

Vụ án gián điệp Herman Simm là một đòn đau đối với NATO. Herman Simm làm việc trong Bộ Quốc phòng Estonia (thành viên NATO) từ năm 1995 – 2006. Simm có quyền tham khảo những tài liệu tuyệt mật, trong đó có những tài liệu liên quan đến NATO. Giới truyền thông Estonia cho biết, Herman Simm đã chuyển cho tình báo SVR của Nga những tài liệu ghi lại các cuộc liên lạc giữa NATO với các nước thành viên, các hệ thống thông tin, dữ liệu về an ninh, tình báo, chống khủng bố và chính sách quốc phòng… của các nước NATO.

Đ.H.T

(Theo AP & RIA Novosti)