Nga yêu cầu Nhật tăng cường bảo vệ đại sứ quán tại Tokyo

Cập nhật ngày: 27/07/2009 - 09:20

Một nhà ngoại giao Nga hôm 27.7 cho biết, Moscow sẽ yêu cầu các quan chức Nhật Bản thắt chặt an ninh quanh toà đại sứ của Nga sau khi một người đàn ông Nhật Bản lái xe tông vào cổng đại sứ tại thủ đô Tokyo.

Theo nhân viên sứ quán Nga, người đàn ông này đã cố tình lái xe lao thẳng vào cổng toà đại sứ nhằm phản đối việc Nga từ chối trao trả cho Nhật quần đảo Kuril đang tranh chấp giữa hai nước. Quan chức này nói: “Trước vụ việc xảy ra hôm 26.7, đại sứ quán Nga sẽ yêu cầu giới chức Nhật Bản thực hiện mọi nỗ lực để ngăn chặn những vụ việc tương tự trong tương lai đồng thời thắt chặt an ninh quanh toà đại sứ và các khu vực nhà ở dành cho quan chức Nga tại Nhật Bản”.

Kẻ gây rối, một người đàn ông 39 tuổi say rượu và la lối những khẩu hiệu chống Nga trước cổng đại sứ quán của nước này, đã bị bắt. Không nhân viên nào của sứ quán bị thương trong sự việc này.

Nhật báo Mainichi hôm 27.7 xác nhận rằng, người đàn ông đòi Nga trả lại quần đảo tranh chấp Kuril (ảnh) cho Nhật Bản. Ông ta đâm vào một rào chắn trước đại sứ quán vào khoảng 23 giờ (giờ địa phương) hôm 26.7.

Tranh cãi kéo dài giữa hai nước Nga - Nhật liên quan đến 4 hòn đảo Kuril ở phía nam Nhật Bản đã ngăn cản hai quốc gia tiến đến ký một hiệp ước hoà bình chính thức. Được biết, quần đảo Kuril sáp nhập vào Liên bang Xô Viết sau Thế chiến thứ II. Năm 2006, Nga đề nghị trả lại cho Nhật hai hòn đảo Shikotan và Khabomai, với tổng diện tích của hai hòn đảo cộng lại khoảng 276km2 (hay 6% vùng lãnh thổ tranh chấp) với điều kiện Tokyo không đòi hai hòn đảo lớn hơn là Iturup và Kunashir, mà tổng cộng diện tích khoảng 4.629km2. Nhật đã phản đối đề nghị trên và khẳng định chủ quyền của họ đối với cả 4 hòn đảo này. Tháng 6.2009, Thượng viện Nhật Bản đã chọc giận Nga khi thông qua một đạo luật công nhận 4 hòn đảo thuộc quần đảo Kuril nằm trong chủ quyền lãnh thổ nước này.

THUÝ TRINH

(Theo RIA Novosti)