Người dân Trảng Bàng: Băn khoăn trước con đường “thú nhún”

Cập nhật ngày: 26/05/2012 - 01:27

(BTNO)- Ở Khu phố Lộc Thành, Thị trấn Trảng Bàng có con đường mang tên vị nữ anh hùng dân tộc: đường Trưng Trắc. Đoạn đường này dài khoảng 600 mét nối liền cầu Bình Tranh đi qua xã An Tịnh và liên thông với xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

Đường Trưng Trắc uốn lượn theo chiều dài của bờ kênh Chợ cũ qua cầu Bình Tranh, và là đoạn đường huyết mạch đi lại cho người dân địa phương. Tuy nhiên trong những năm qua đường Trưng Trắc đã gây không ít khổ sở cho người dân sinh sống nơi đây.

Chị Trịnh Phúc Nhã, người dân có nhà “mặt tiền” trên con đường này cho biết: “Tôi sinh sống ở đây từ trước đến nay, hàng ngày đều chứng kiến cảnh người đi qua lại trên đoạn đường này thường xuyên bị té, nhất là những hôm trời mưa. Nhiều người bị té ướt hết cả quần áo, tội nhất là các em học sinh, nhiều bữa mặc áo dài, đi đến đoạn đường này bị ôtô chạy bắn nước lên tung toé, các em vừa khóc vừa quay về nhà thay đồ khác để đi học tiếp”…

Các em nhỏ chỉ vào “ổ voi”, nơi thường xảy ra cảnh các em hay người đi đường bị té ngã khi phải tránh xe, hoặc do trời mưa đường trơn.

Chị Nhã chỉ cho chúng tôi cái vòi nước được gắn trước cửa nhà chị và bảo, phải làm sẵn cái vòi nước để cho bà con bị dính sình bùn vô đây rửa chân tay đỡ. Chị Nhã cũng bức xúc cho biết, mới hai ngày trước có một chị chở theo đứa cháu bị té dưới cái hố đất bên đường, mình mẩy dính đầy đất đỏ. Rất may hai bà cháu không bị chấn thương nặng. Rồi một trường hợp khác, do đường dợn sóng, người cầm lái không vững nên đã tông vô gốc cây xanh gần đấy. “May có gốc cây cản lại, nếu không là hai người phụ nữ đó chắc chắn bay luôn xuống kênh”- một người dân gần đấy cho biết thêm.

Gặp một nhóm học sinh đang đi trên đường, các em hồn nhiên bảo, con đường này gập ghềnh, dằn xóc y như “chơi thú nhún trong công viên”. Mỗi khi gặp mấy cái “ổ voi” trên đường, cùng lúc có xe buýt hoặc xe tải chạy tới là mọi người đi xe máy hay xe đạp đều phải dừng xe nhường đường, nếu không muốn té ngã hoặc... lọt kênh.

Thêm vào đó, người dân ở trên đoạn đường này hàng ngày phải sống chung với bụi đỏ, khiến cho gia đình có con trẻ lo lắng, bởi trẻ nhỏ dễ bị viêm họng viêm mũi.

Bà con ở đây ngán ngẩm nói: “Mùa mưa lại đang đến, chúng tôi lại tiếp tục sống chung với con đường đau khổ này”. Bà con ở khu phố Lộc Thành bày tỏ nguyện vọng, sẵn sàng đóng tiền thu phí để có một con đường bằng phẳng, đẹp mắt, phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại, buôn bán, vận chuyển hàng hoá của bà con. “Vả lại, có con đường nhếch nhác như thế này thì làm sao khu phố thành văn hoá cho được?”- một ý kiến của bà con ở đây.

Nhà chị Nhã gắn sẵn vòi nước trước sân để cho bà con lỡ có bị té thì có chỗ rửa chân tay.

Ông Trương Minh Quang- Trưởng ban quản lý khu phố Lộc Thành bộc bạch: bà con cử tri ở đây cứ mỗi lần họp đều phản ánh vấn đề này nhưng đến nay tình hình vẫn chưa được cải tiến, tình trạng nắng bụi mưa lầy vẫn tiếp diễn.

Mang những thắc mắc và nguyện vọng của bà con cử tri ở khu phố Lộc Thành, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Việt- Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Trảng Bàng. Ông Việt cho biết: Đây là tuyến đường liên thông với Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh. Phía TP. Hồ Chí Minh có hứa sẽ hỗ trợ kinh phí làm lại tuyến đường này, kéo dài từ đường Trưng Trắc đến Hương lộ 10 với chiều dài khoảng 10km. Tuy nhiên trong lúc chờ đợi sự hỗ trợ từ TP., hằng năm huyện đều có tổ chức sửa chữa, dặm vá những chỗ hư hỏng. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí địa phương có hạn nên trước mắt Phòng Kinh tế hạ tầng sẽ đề nghị UBND huyện hỗ trợ kinh phí để góp phần xây dựng hạ tầng giao thông, mặt khác sẽ cho dặm vá những chỗ hư hỏng lại bằng sỏi đỏ để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại trong mùa mưa này.

Hy vọng đường Trưng Trắc trong tương lai gần sẽ thơm mùi nhựa mới.

Sông Ninh