Người lính Điện Biên năm xưa

Cập nhật ngày: 07/05/2012 - 11:10

(BTNO)- Gặp người chiến sĩ Điện Biên từng tham gia những trận đánh lịch sử năm xưa, qua lời kể của ông, chúng tôi càng hiểu thêm về chiến thắng vẻ vang của dân tộc. Người lính Điện Biên ấy là cựu chiến binh Trịnh Thế Khoa (85 tuổi) hiện đang sống tại ấp Tân Định 2, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu.

Cựu chiến binh Trịnh Thế Khoa

Tham gia cách mạng từ năm 1948 với nhiệm vụ là giao liên, đến năm 1952 ông chính thức đứng trong hàng ngũ bộ đội cụ Hồ. Cũng từ đó, chiến sĩ Trịnh Thế Khoa được phân công công tác ở nhiều đơn vị khác nhau. Trận đánh Điện Biên Phủ lịch sử, ông được biên chế vào Đại đội 8, Tiểu đoàn 17, Trung đoàn 141, Sư đoàn 312. Cả ba đợt của chiến dịch Điện Biên Phủ, Trịnh Thế Khoa đều có mặt với nhiệm vụ chính là làm và đánh bộc phá.

Một trong những trận đánh mà người cựu chiến binh Trịnh Thế Khoa nhớ mãi là khi đánh vào sân bay Mường Thanh. Ông bồi hồi nhớ lại: “lúc Đại đội tôi tiến sát vào khu vực sân bay, do mặt phẳng, hỏa lực của địch vãi đạn như mưa đã làm nhiều chiến sĩ trúng đạn hy sinh. Thấy vậy, tôi đề nghị với chỉ huy Đại đội phải cho xung phong vượt qua làn lửa đạn để giảm bớt thương vong cho đồng đội chứ vận động theo cách này (bò) sẽ chết hết…”. Cũng chính tại mặt trận này, trong làn bom lửa đạn kẻ thù, chiến sĩ Trịnh Thế Khoa được chính trị viên Đại đội tuyên bố kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam- nay là Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi hai mươi.

58 năm trôi qua, chiếc huy hiệu chiến sĩ Điện Biên của đã phai nhoà theo năm tháng, nhưng ký ức về những trận đánh giải phóng Điện Biên, người cựu chiến binh tuổi ngoài bát tuần vẫn không bao giờ quên được. “Sau khi đánh sân bay Mường Thanh, tôi tiếp tục được điều về làm bộc phá để đánh cứ điểm Sở Chỉ huy (hầm chỉ huy của Tướng De Castries). Trong lúc chúng tôi đang đặt được một lượng bộc phá phía tây hầm thì có tiếng nổ vang trời, cùng lúc đó pháo của ta nã cấp tập vào. Trận chiến báo hiệu hồi kết thúc. Từ trong Sở Chỉ huy, tướng De Castries xin hàng…”

Sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước được thống nhất, ông xin phục viên. Năm 1978, ông cùng gia đình vào Nam, chọn mảnh đất Dương Minh Châu làm quê hương thứ 2 và định cư đến nay. Về với cuộc sống đời thường, người chiến sĩ Điện Biên năm xưa vẫn tiếp tục phát huy bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, đóng góp sức mình xây dựng địa phương với nhiều nhiệm vụ khác nhau như: chủ nhiệm hợp tác xã, chủ nhiệm quỹ tín dụng rồi Chủ tịch Hội cựu chiến binh, Chủ tịch Hội người cao tuổi của xã Suối Đá… góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Những đóng góp của ông cho sự nghiệp giải phóng dân tộc được Đảng và Nhà nước ghi nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân Chương kháng chiến chống Pháp hạng Ba, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, huy hiệu 55 năm tuổi Đảng…

Hải Nam