Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kết quả tuyển sinh vào lớp 10:

Nhiều điểm liệt

Cập nhật ngày: 24/06/2015 - 03:00

Giám khảo chấm thi vào lớp 10.

Sở Giáo dục - Đào tạo vừa công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học 2015 - 2016. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có hơn 10.000 thí sinh dự thi, trong đó có hơn 4.000 thí sinh đăng ký dự thi môn Tiếng Anh. Khác với các kỳ thi trước, năm nay Tiếng Anh không còn là môn thi bắt buộc.

Kết quả thi cho thấy còn nhiều thí sinh bị điểm liệt.

Ở Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha, trong tổng số hơn 600 thí sinh dự thi có hàng chục thí sinh bị điểm liệt môn chuyên 1, môn chuyên 2.

Có thí sinh thi vào chuyên Toán chỉ được 0,5 điểm và có thí sinh thi chuyên Hoá bị điểm 0. Theo quy định, để dự thi vào trường chuyên, học sinh lớp 9 phải đạt học lực loại khá trở lên, trong đó môn đăng ký dự thi vào lớp chuyên phải đạt loại giỏi (tức điểm bình quân cả năm học lớp 9 phải từ 8,0 trở lên).

Ở một số trường vùng sâu vùng xa, điểm thi đầu vào càng thấp hơn, có thí sinh thi 4 môn (Toán và Ngữ văn được nhân đôi số điểm) nhưng tổng cộng chỉ được… 1 điểm. Nhiều trường, số thí sinh dự thi chỉ hơn 260 em nhưng lại có gần 150 trường hợp bị điểm liệt.

Theo quy chế tuyển sinh, ngoài kết quả điểm thi, ngành Giáo dục còn căn cứ vào kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS để làm căn cứ xét tuyển (thi kết hợp với xét). Người học dự tuyển theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển có tối đa 3 nguyện vọng vào các trường THPT thực hiện phương thức tuyển sinh này.

Thí sinh không trúng tuyển ở nguyện vọng 1 cần liên hệ với trường THPT nơi đăng ký nguyện vọng 1 rút hồ sơ nộp trực tiếp về trường THPT có nhu cầu tuyển bổ sung đợt 2, 3 để tham gia dự tuyển.

Trường hợp không trúng tuyển cả 3 nguyện vọng, người học có thể tiếp tục nộp hồ sơ dự tuyển vào các trường THPT thực hiện phương thức xét tuyển hoặc các trung tâm giáo dục thường xuyên huyện, thành phố, các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề.

Đ.V.T

* Sở GDĐT Tây Ninh: công bố điểm thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2015 -2016