BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhiêu khê tiến trình cổ phần hoá

Cập nhật ngày: 19/11/2013 - 04:42

Đóng kiện hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ

(BTN) - Công ty TNHH một thành viên Cơ khí Tây Ninh- trước đây là Công ty Cơ khí Tây Ninh, là một trong những doanh nghiệp Nhà nước có kế hoạch cổ phần hoá (CPH) rất sớm- từ năm 2005. Tuy nhiên, quá trình CPH gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nên đến năm 2010 (sau 5 năm triển khai) Công ty vẫn chưa thực hiện xong. Có thể nói, đến thời điểm ấy, Công ty Cơ khí Tây Ninh là đơn vị duy nhất còn lại- chưa hoàn thành việc CPH theo kế hoạch của tỉnh giai đoạn 2006 - 2010. Và cho đến bây giờ, vì nhiều lý do, tiến trình CPH như nói trên vẫn tiếp tục chậm…

THAY ĐỔI NHIỀU PHƯƠNG ÁN

Năm 2005, Công ty Cơ khí Tây Ninh lập phương án CPH theo phương thức Nhà nước giữ 51% vốn đang có và bán cổ phần vốn tăng thêm là 49%. Đây là phương án mới đầu tiên được áp dụng ở Tây Ninh. Theo lãnh đạo Công ty lúc đó, việc áp dụng phương án bán cổ phần 49% vốn tăng thêm có nhiều điểm lợi, trong đó điểm lợi lớn nhất là sau khi CPH thì nguồn vốn của Công ty sẽ tăng gần gấp đôi so với trước đó. Tuy nhiên, cũng do phương án còn mới, chưa tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư nên sau 2 năm triển khai, việc CPH Công ty không thể thực hiện được do không có nhà đầu tư tham gia.

Sản xuất trụ điện chiếu sáng xuất khẩu sang Campuchia

Giữa năm 2007, Công ty Cơ khí Tây Ninh xin chủ trương điều chỉnh phương án CPH bằng cách bán 49% số cổ phần trong 100% vốn của Công ty giống như phương án ở một số doanh nghiệp Nhà nước đã CPH thành công. UBND tỉnh cũng đã đồng ý cho điều chỉnh từ cuối năm 2007. Theo dự kiến, nếu việc triển khai thuận lợi thì có thể đến cuối năm 2009, Công ty sẽ thực hiện xong việc CPH. Thế nhưng đến giữa năm 2010, Công ty vẫn chưa tiến hành CPH được.

Lần này nguyên nhân chủ yếu là do vướng mắc từ việc Công ty sẽ phải di dời nhà xưởng đi nơi khác. Bởi vị trí mà Công ty đang hoạt động trước đây nằm ở khu vực vắng vẻ, ít dân cư nhưng những năm về sau, Thị xã phát triển mạnh, nơi đây đã trở thành phố thị sầm uất, dân cư đông đúc không còn phù hợp cho lĩnh vực sản xuất công nghiệp nữa.

Khó khăn cơ bản trong việc di dời là chi phí phải bỏ ra rất lớn. Theo tính toán sơ bộ của Ban giám đốc Công ty lúc đó, toàn bộ chi phí bồi thường đất và tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt thiết bị, nhà xưởng phải tiêu tốn hơn 10 tỷ đồng (trong khi tổng giá trị tài sản hiện tại của Công ty được đánh giá chưa đến con số này).

Do đó, khi di dời nhà xưởng không biết phải lấy kinh phí từ nguồn nào, hạch toán vào đâu. Nếu đưa chi phí di dời vào phương án CPH sẽ khiến đội giá trị bán cổ phần lên hơn gấp đôi nhưng thực chất phần đội thêm đó không phải là tài sản của Công ty, vì thế chắc chắn các đối tác không muốn tham gia. Còn nếu không đưa vào phương án CPH thì cổ đông sau này cũng phải bỏ thêm tiền vào chi phí di dời, điều này cũng chắc chắn không cổ đông nào muốn. Vướng mắc này đến quý II năm 2010 vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ nên việc CPH vẫn gặp trở ngại.

Ngoài việc bế tắc về nguồn kinh phí, việc chọn vị trí mới để Công ty di dời đến cũng có khó khăn. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại thời điểm đó thì đến cuối tháng 6.2010, Công ty phải di dời xong để tỉnh thu hồi đất bố trí cho dự án quan trọng khác. Sau nhiều lần khảo sát tại các địa bàn trong tỉnh, hao tốn nhiều thời gian, Công ty mới tìm được vị trí mới tại Khu công nghiệp Thanh Điền thuộc địa bàn huyện Châu Thành. Tuy nhiên, việc di dời vẫn không thể thực hiện trước ngày 30.6.2010.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1151/TTg-ĐMDN ngày 14.7.2009 thì những doanh nghiệp trong diện CPH đến thời điểm 1.7.2010 mà chưa thể chuyển đổi được thì trước mắt chuyển thành Công ty TNHH MTV do UBND tỉnh là đại diện chủ sở hữu và sẽ tiến hành CPH sau năm 2010.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo này, tháng 5.2010, Sở Tài chính đề xuất phương án chuyển Công ty Cơ khí Tây Ninh thành Công ty TNHH một thành viên (MTV) Cơ khí Tây Ninh, để sau năm 2010, khi việc di dời nhà xưởng hoàn tất, tổ chức sản xuất ổn định thì sẽ tiếp tục triển khai CPH. Đề xuất này được UBND tỉnh đồng ý. Việc chuyển đổi Công ty cũng có gặp một số “lấn cấn” chung quanh việc sáp nhập vào Công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh nhưng sau đó thì Công ty Cơ khí cũng được chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Cơ khí Tây Ninh.

TIẾP TỤC GẶP KHÓ

Giai đoạn 2011 - 2015, Tây Ninh tiếp tục thực hiện tiến trình CPH doanh nghiệp Nhà nước, trong đó có Công ty TNHH MTV Cơ khí Tây Ninh. Theo chủ trương, Công ty sẽ di dời trong năm 2013 và thực hiện CPH vào năm 2014. Thế nhưng căn cứ tình hình thực tế hiện nay, Ban giám đốc Công ty cho rằng khó có thể thực hiện kịp. Từ đầu tháng 5.2013, UBND tỉnh chính thức có văn bản cho phép Công ty di dời đến vị trí mới tại Khu công nghiệp Thanh Điền với diện tích mặt bằng là 2,8 ha, sau đó điều chỉnh lên 3,69 ha. Như vậy, địa điểm di dời đã được xác định nhưng công việc di dời thì vẫn gặp khó khăn.

Nhà xưởng cũ kỹ của Công ty rồi sẽ phải di dời

Trước tiên, việc di dời nhà xưởng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh do trải qua thời gian ngưng làm việc. Trong khi đó, Công ty không chỉ sản xuất các mặt hàng cơ khí cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài, trong đó xuất qua thị trường Mỹ chiếm 85%, còn lại là thị trường Nhật Bản và Campuchia.

Riêng thị trường Mỹ, Công ty đã ký hợp đồng nguyên tắc dài hạn, xuất hàng theo từng đơn hàng cụ thể, vì thế ngay trong quá trình di dời nhà xưởng vẫn phải làm sao bảo đảm cho đủ hàng hoá cung ứng theo hợp đồng. Để làm được điều này thì việc di dời cần phải có thời gian để tiến hành theo từng bước.

Theo dự tính, trước tiên Công ty sẽ xây dựng hạ tầng và nhà xưởng mới (khoảng 3.400m2) tại vị trí mới, sau đó tiến hành di dời thiết bị- đặc biệt là các thiết bị sản xuất các mặt hàng cung ứng cho thị trường Mỹ để không phải ngưng sản xuất lâu- có khả năng vi phạm hợp đồng. Cuối cùng là di dời 7 nhà xưởng cũ cùng với các hạng mục phụ.

Cách bố trí lộ trình di dời như vậy có điểm thuận lợi là giúp Công ty bảo đảm được việc thực hiện hợp đồng với các đối tác, nhưng lại có điểm không thuận lợi là thời gian di dời bị kéo dài, phải mất đến 12 tháng- trong đó có 5 tháng thi công hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, xây dựng 2 nhà xưởng mới và 7 tháng cho việc di dời các nhà xưởng cũ đến vị trí mới. Dự kiến, trong những tháng cuối năm 2013 Công ty sẽ lập phương án về nhân sự và lao động; đến quý IV năm 2014 lập phương án về vốn, tài chính; quý I năm 2015 hoàn chỉnh, trình phê duyệt phương án và quý II năm 2015 mới công bố, thuê tư vấn và bán cổ phần.

Riêng về chi phí, theo dự toán của lãnh đạo Công ty, cần đầu tư đến hơn 48 tỷ đồng cho việc di dời, chưa kể khoản tiền đền bù giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư. Sở dĩ phải tốn chi phí lớn như vậy là do không chỉ dời nhà xưởng cũ, mà còn phải xây dựng thêm nhà xưởng mới và hạ tầng kỹ thuật để mở rộng quy mô đủ đáp ứng yêu cầu sản xuất trong tình hình mới.

Nhà xưởng ở vị trí cũ đã được xây dựng từ năm 1976 với chức năng sản xuất thiết bị phục vụ nông nghiệp, còn hiện nay quy mô sản xuất lớn hơn, sản phẩm đa dạng hơn (trong đó có những sản phẩm cơ khí xuất khẩu). Do đó, ngoài việc di dời 7 nhà xưởng cũ với tổng diện tích mặt bằng là 5.000m2 thì cần phải xây dựng mới thêm 2 nhà xưởng với diện tích 3.500m2 cùng trụ sở làm việc và hạ tầng kỹ thuật.

Như vậy, dù đã có nhiều cố gắng nhưng Công ty TNHH MTV Cơ khí Tây Ninh cũng nhiều khả năng… không thực hiện kịp việc CPH theo chủ trương của UBND tỉnh. Giả sử đến năm 2015, tiến trình này được hoàn thành thì có lẽ đây cũng là trường hợp CPH có độ dài thời gian lâu nhất tỉnh- đến gần 10 năm!

Sơn Trần