Những động thái ngoại giao đầu tiên của Mỹ và Cuba

Cập nhật ngày: 28/04/2009 - 08:46

Chiều tối 27.4, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tom Shannon đã có cuộc gặp Đại diện quyền lợi Cuba tại Washington, Jorge Bolanos tại một địa điểm không xác định. Đây có thể xem là nỗ lực ngoại giao đầu tiên của Mỹ sau khi ông Obama tuyên bố sẽ tìm kiếm “một khởi đầu mới” trong mối quan hệ giữa Washington và La Havana.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Robert Wood xác nhận ông Tom Shannon có đến gặp ông Jorge Bolanos nhưng đây chỉ là một cuộc gặp mang tính chất định kỳ giữa Bộ ngoại giao Mỹ và Đại diện quyền lợi Cuba. Cuộc gặp trước diễn ra vào ngày 13.4. Tuy nhiên, người phát ngôn Robert Wood lại không tiết lộ nội dung cụ thể mà hai nhà ngoại giao bàn luận.

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò dư luận của Washington Post-ABC News, hầu hết người Mỹ đều ủng hộ việc Tổng thống Obama dỡ bỏ những hạn chế trong việc cho phép người Mỹ gốc Cuba về thăm quê hương cũng như việc hạn chế số lượng tiền gởi cho người thân. Nhiều người cho rằng, Mỹ nên đẩy nhanh việc bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Cuba, chấm dứt cấm vận thương mại và du lịch.

Đ. Hoàng Thái

(Theo THX)