Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Tây Ninh tích cực thi đua xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tây Ninh
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Tây Ninh tích cực thi đua xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tây Ninh
Núi lửa ở Nhật hoạt động, vài chuyến bay quốc tế bị ảnh hưởng
Chủ nhật: 03:17 ngày 28/09/2014

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Đài NHK đưa tin, núi lửa Ontake ở tỉnh Nagano, miền Trung Nhật Bản đã bất ngờ phun trào chiều 27.9, khiến một số chuyến bay quốc tế buộc phải huỷ hoặc thay đổi lộ trình bay.

Hiện, việc thay đổi lộ trình chỉ gây lo ngại cho những chuyến bay giữa sân bay quốc tế Narita của Tokyo và các sân bay Cairns và Gold Coast của Australia. Hãng hàng không Jetstar cũng đã huỷ 4 chuyến bay đi qua những lộ trình này trong 2 ngày 27, 28.9.

Ảnh chụp từ trực thăng cho thấy đám mây tro bụi phun lên bầu trời từ núi lửa Ontake, ở giữa hai tỉnh Gifu và Nagano, miền trung Nhật Bản hôm 27.9. Ảnh: Ria Novosti.

Hoạt động núi lửa gần núi Ontake, vốn là một địa điểm nổi tiếng đối với những người leo núi, đã được ghi nhận vào chiều 27.9. Từ 11 giờ sáng đến 15 giờ chiều (7 giờ sáng đến 13 giờ chiều GMT), các nhà địa chất học đã ghi nhận 313 cơn địa chấn, trong đó có 240 địa chấn xảy ra trong 2 giờ đầu tiên sau khi núi lửa phun trào.

Tro bụi của núi lửa Ontake chảy xuống dọc sườn phía nam ngọn núi đến hơn 3 km. Một cảnh báo được đưa ra về khả năng ảnh hưởng tro bụi và các mảnh đá văng ra trong vòng bán kính 4km quanh núi lửa Ontake. Giám đốc cơ quan khí tượng Nhật cũng thiết lập mức nguy hiểm cấp độ 3 trên thang báo động 5 cấp, theo đó ra lệnh cấm đến gần chân núi lửa và trèo lên núi.

Các sở y tế tại Nhật đã tiếp nhận 70 yêu cầu nhập viện của người dân kể từ khi núi lửa Ontake phun trào. Hãng Kyodo News dẫn báo cáo của quan chức chính quyền tỉnh Nagano cho biết, ít nhất 32 trường hợp bị thương nặng, với 7 người trong số họ vẫn đang nằm mê man. Hơn 220 người bị mắc kẹt gần trên đỉnh núi khi núi lửa phun.

Núi lửa Ontake cao 3.067 mét, nằm giữa hai tỉnh Nagano và Gifu, cách Tokyo 200 km về phía tây. Lần gần nhất nó phun trào là năm 2007.

TRINH DƯƠNG

Theo Ria Novosti

 

 

Từ khóa:
Báo Tây Ninh
Tin cùng chuyên mục
Ý kiến bạn đọc
Báo Tây Ninh