Pakistan: phiến quân đốt xe chở nhiên liệu của NATO

Cập nhật ngày: 23/04/2009 - 09:18

Đoàn xe chở nhiên liệu cho NATO, chuẩn bị vượt biên giới, từ Pakistan sang Afghanistan. Ảnh: Reuters.

Rạng sáng 23.4, hàng chục phiến quân đã tấn công một kho hàng ở tây bắc Pakistan, gần thành phố Peshawar và ném bom xăng vào 5 chiếc xe tải chở nhiên liệu cho quân đội NATO tại Afghanistan khiến chúng bốc cháy dữ dội. Những kẻ tấn công đã rời khỏi hiện trường trước khi cảnh sát đến. Các tài xế vội vã lái xe khỏi kho hàng để tránh bén lửa từ những chiếc xe bị tấn công.
Được biết đoàn xe chở nhiên liệu cho NATO này đang nằm chờ các chỉ huy quân sự Mỹ và NATO vạch ra một lộ trình vận chuyển an toàn đến căn cứ tại Afghanistan khi mà những tuyến đường chính nối Pakistan và Afghanistan thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công của phiến quân.
Quân đội Mỹ và NATO khẳng định, những thiệt hại trong quá trình vận chuyển chỉ chiếm một phần nhỏ và nó không ảnh hưởng đến việc mở rộng quy mô hoạt động của họ tại Afghanistan. Đa phần nguồn nhiên liệu phục vụ cho quân đội Mỹ tại Afghanistan được lấy từ Trung Á. Tuy nhiên, hàng loạt vụ tấn công nhằm vào nguồn cung cấp hậu cần cũng như đoàn hộ tống đi qua đèo Khyber để vào Afghanistan khiến nhiều người lo ngại, phiến quân có thể làm tê liệt hoặc thậm chí nắm quyền kiểm soát vùng tây bắc Pakistan.
Hiện chính phủ Pakistan đang đối mặt với sự chỉ trích dữ dội của dư luận trong nước lẫn cộng đồng quốc tế vì đã ký một thoả ước hoà bình với Taliban, trong đó bao gồm việc đồng ý áp dụng luật Hồi giáo tại thung lũng Swat, nơi các tay súng Taliban đang mở rộng kiểm soát. Các quan chức cho biết, đài phát thanh của Taliban bắt đầu phát các bài thuyết giáo, làm người dân quận Buner, cách thủ đô Islamabad gần 100km, hoang mang sợ hãi.
Tổng thống Pakistan ký thoả ước hoà bình với Taliban với hy vọng bình ổn Swat, khu vực mà Taliban và quân chính phủ thường xuyên xảy ra xung đột trong hai năm qua. Xung đột làm hàng trăm người chết, 1/3 trong số 1,5 triệu dân phải tản cư đi nơi khác. Theo thoả thuận, Taliban có quyền áp dụng luật Hồi giáo Sharia tại thung lũng Swat. Theo đạo luật này, phụ nữ không được phép xuất hiện trước công chúng nếu không đi cùng chồng hoặc cha.
Mỹ và các nước phương Tây cảnh báo, thung lũng Swat có thể trở thành căn cứ chính thức của Taliban và “đồng minh”, khủng bố Al Qaeda.

THUÝ TRINH

(Theo AP)


Liên kết hữu ích