Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Palestine hôm 14.1 đã lên án gay gắt Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman vì khẳng định Israel sẽ ngừng chuyển các khoản tiền thuế cho Chính quyền Palestine (PNA).

![]() |
“Việc dừng chuyển tiền thuế là một hành vi phạm pháp”, Ihab Bseiso, người phát ngôn Chính phủ đoàn kết Palestine (ảnh) nói với hãng tin Tân Hoa Xã, ông khẳng định: “Không có thẩm quyền hợp pháp nào cho việc đình chỉ này”.
Theo các thoả thuận trước đây giữa hai bên, Israel sẽ thay mặt chính quyền Palestine thu hàng tháng các khoản thuế, bao gồm thuế VAT và thuế hải quan, đánh vào các loại hàng hoá được chuyển vào các vùng lãnh thổ Palestine qua Israel và trả lại cho PNA.
PNA thường nhận được 128 triệu USD mỗi tháng, chiếm đến 2/3 nguồn ngân sách của Chính quyền Palestine. PNA dùng số tiền này để vận hành chính phủ và trả lương cho công chức.
“Israel phải sẵn sàng đối mặt với hậu quả pháp lý của cách xử lý như vậy. Nó giống như một sự trừng phạt tập thể đối với người dân Palestine. Biện pháp như vậy là một sự cướp bóc tiền và quyền lợi của người dân chúng tôi”, ông Bseiso nói.
Ông Bseiso nhấn mạnh, chính phủ đoàn kết và ban lãnh đạo Palestine sẽ làm việc với tất cả các lãnh đạo A-rập và cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt những hành vi vi phạm của Israel”.
Trước đó cùng ngày, theo đài phát thanh Israel, ông Lieberman tuyên bố rằng, việc chuyển tiền thuế sẽ chỉ được thực hiện “khi (Tổng thống Mahmoud) Abbas đã về hưu trở thành Tổng thống của PNA”.
TÙNG LÂM
Theo THX
