Phát thẻ BHYT cho trẻ em: Khó quá?

Cập nhật ngày: 12/09/2011 - 10:57

Trong đợt khảo sát mới đây của thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh về công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em tại 3 huyện Trảng Bàng, Hoà Thành và Dương Minh Châu, vấn đề cấp thẻ BHYT cho trẻ em đã được nêu lên. Theo thống kê cho đến nay huyện Trảng Bàng vẫn còn 550 trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo biểm y tế (BHYT). Huyện Dương Minh Châu cũng còn tồn đọng 108 thẻ chưa có người nhận. Chỉ riêng huyện Hoà Thành, theo vị lãnh đạo huyện này thì tất cả trẻ em dưới 6 tuổi đều đã có thẻ BHYT.

Thẻ BHYT bị in sai tên riêng cũng là một nguyên nhân khiến nó trở nên “vô chủ” (ảnh minh hoạ)

Theo đề xuất của UBND huyện Trảng Bàng, các ban ngành có liên quan đến việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em như Bảo hiểm xã hội, Lao động – Thương binh và Xã hội cần có quy định cụ thể về mức chi hỗ trợ cho cán bộ xã, phường để bộ phận này lập danh sách cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. Cần phải có một cán bộ chuyên theo dõi, cập nhật danh sách trẻ em thuộc đối tượng ở xã, phường. Khi đã có được danh sách và địa chỉ chính xác, việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em sẽ thuận tiện hơn, đầy đủ hơn.

Chuyện về thẻ BHYT dành cho trẻ em đã từng được đề cập nhiều lần trên báo chí. Theo nhận định của ngành chức năng thì có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ dưới 6 tuổi không đến tay người nhận. Do đó chuyện phát thẻ BHYT cho trẻ tưởng chừng đơn giản hoá ra không phải vậy. Thật khó thống kê chính xác số trẻ đã được nhận thẻ BHYT trong toàn tỉnh hiện là bao nhiêu. Từ khi sinh ra cho đến 6 tuổi, đại đa số trẻ em sống chung với ba mẹ (chỉ trường hợp đặc biệt mới sống với người khác) trên địa bàn ấp, khu phố, xã, phường nào đó mà cán bộ cơ sở không nắm được địa chỉ để phát thẻ BHYT cho trẻ thì rõ là khó chấp nhận.

Thẻ BHYT không đến tay người được thụ hưởng, chẳng những một chính sách tốt đẹp không được thực thi nghiêm chỉnh, trẻ em bị thiệt thòi quyền lợi mà còn gây ra sự lãng phí không nhỏ về chi phí in ấn. Không lẽ không có cách nào giải quyết được chuyện ấy?

Đ.V.T