Phiến quân Nigeria phá huỷ đường ống dẫn dầu

Cập nhật ngày: 19/06/2009 - 09:34

Một thành viên của Phong trào giải phóng vùng châu thổ Niger. Ảnh: AFP

Phong trào giải phóng vùng châu thổ Niger (MEND) vừa khẳng định với hãng tin AFP rằng, lực lượng này đã phá huỷ một đường ống dẫn dầu lớn cung cấp dầu thô cho tập đoàn dầu khí Agip.

MEND cho biết: “Đường ống bị nổ tại nhánh sông Nembe, bang Bayelsa vào lúc 3 giờ sáng 19.6”. MEND nhấn mạnh: “Đường ống thuộc sở hữu của tập đoàn Agip. Các chiến binh của chúng tôi cũng đã bắt gặp một tàu chiến của quân đội chính phủ và tước vũ khí của cả 7 binh lính trên tàu đồng thời lấy tất cả vũ khí trên tàu, trước khi cho nổ con tàu”.

Các quan chức của Agip chưa thể chứng minh được tính xác thực của vụ tấn công. Đây được xem là vụ tấn công lớn nhất nhằm vào các công ty dầu mỏ ở vùng châu thổ Niger, nơi tập trung phần lớn trữ lượng dầu của quốc gia châu Phi này, vài tuần gần đây.

Một ngày trước đó, MEND tuyên bố đã cho nổ một đường ống dẫn dầu thô lớn của công ty Shell Hoàng gia Hà Lan. Những vụ tấn công diễn ra vào thời điểm tổ chức phiến quân lớn nhất quốc gia châu Phi này đang tăng cường chiến dịch chống lại các công ty dầu khí nước ngoài tại Nigeria. Tổ chức này nhấn mạnh: “Các chiến binh MEND đang xúc tiến chiến dịch làm tê liệt hoàn toàn việc xuất khẩu dầu khí của Cộng hoà Liên bang Nigeria. Họ đã sử dụng chất nổ có sức công phá cực mạnh nhằm vào hệ thống vận chuyển dầu thô lớn thuộc sở hữu của công ty Shell tại bang Bayelsa”.

Hồi đầu tháng 6.2009, MEND tuyên bố “một cuộc chiến dầu khí toàn lực” nhằm ngăn chặn hoạt động sản xuất dầu khí và tiến hành vài vụ tấn công nhằm vào kho quân sự thuộc sở hữu của công ty Chevron của Mỹ”.

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan năng lượng quốc tế, lượng sản xuất dầu tại Nigeria hiện đạt 1,8 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với năm 2006, với 2,6 triệu thùng/ngày.

TÙNG LÂM

(Theo AFP)


Liên kết hữu ích