Rắc rối vì chuyện mượn giấy khai sinh cho con đi học!

Cập nhật ngày: 13/11/2009 - 02:08

Bà Vương Thị Tuyết H., sinh năm 1977, ngụ ấp Long Chí, xã Long Thành Trung, huyện Hoà Thành trình bày: Vào năm 1998, bà sinh một cháu gái, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bà H. nhận thức về pháp luật hạn chế. Cho đến năm 2004, con bà H đến tuổi đi học, bà H đã mượn giấy khai sinh của con người khác để đăng ký nhập học tại Trường tiểu học Long Thành Bắc C cho con bà với tên là N.L.H.L.

Đến nay, con bà H đang học lớp 5. Để thuận tiện trong việc học cho con, cũng như đảm bảo sự thật về nhân thân của con, bà H. đã làm tường trình sự thật vụ việc gửi UBND xã Long Thành Trung, nhờ xem xét cấp khai sinh quá hạn cho con bà.

Qua xác minh của cán bộ Tư pháp xã Long Thành Trung thì cháu mang tên N.L.H.L mà bà H “đã mượn” đang học lớp 6, Trường THCS Trần Bình Trọng. Và là con của anh N.T.L và chị L.T.H và đúng là giấy khai sinh của 2 học sinh ở 2 trường khác nhau này chỉ là một. Việc bà H mượn giấy khai sinh con của người khác để cho con bà đi học, qua xác minh của cơ quan Tư pháp là sự thật. Sau đó, UBND xã Long Thành Trung đã có tờ trình gửi Phòng Tư pháp huyện Hoà Thành, xin ý kiến để giải quyết vụ việc. Vừa qua, Phòng Tư pháp huyện Hoà Thành đã đồng ý cho UBND xã Long Thành Trung cấp giấy khai sinh quá hạn cho con bà H.

Đây là một bài học cho các bậc cha mẹ. Việc khai sinh cho con em mình là để đảm bảo quyền và lợi ích của các em. Các bậc phụ huynh không nên xem thường để rắc rối về sau và tâm lý hoang mang cho các em.

N.N