Sâu đục thân đã phát sinh, nhưng ở mức nhiễm nhẹ

Cập nhật ngày: 14/06/2015 - 06:15

Vụ mía 2015-2016:

Ông Lê Văn Tính bên bẫy đèn dùng để bắt sâu đục thân.

Sâu đục thân 4 vạch đầu nâu có tên khoa học là Chilo tumidicostalis Hampson, gây hại khá phổ biến ở các nước trồng mía xung quanh nước ta như Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, Bangladesh…

Ở Việt Nam, sâu đục thân 4 vạch đầu nâu mới lần đầu xuất hiện, đã gây hại nghiêm trọng cho khoảng 6.300 ha mía ở Tây Ninh trong vụ mía vừa qua, trong đó có trên 500 ha nhiễm nặng với tỷ lệ từ 30 - 70%, làm giảm năng suất, chất lượng cây mía.

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Tây Ninh, sâu đục thân đầu nâu 4 vạch là một trong những loài sâu đục thân nguy hiểm nhất hiện nay, nên vụ mía này cần theo dõi sát để kịp thời phòng trị.

Qua công tác điều tra ở 6 huyện trồng mía của tỉnh (Tân Biên, Tân Châu, Dương Minh Châu, Hoà Thành, Châu Thành và Bến Cầu) thì hiện ngành chức năng chỉ mới phát hiện ở huyện Bến Cầu có 3 điểm (Công ty TNHH Hưng Thịnh, Trại mía giống Thành Long và Trại mía giống Bến Cầu của Công ty Thành Thành Công Tây Ninh) có sâu đục thân đầu nâu 4 vạch. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra thì sâu đục thân ở những điểm này còn ở mức nhiễm nhẹ và mới bắt đầu nhiễm.

Ông Lê Văn Tính - Giám đốc Trại mía giống Bến Cầu (thuộc địa bàn xã Long Phước) cho biết, Trại có tổng diện tích mía là 292 ha, vụ mía năm rồi sâu đục thân 4 vạch đầu nâu gây thiệt hại khá nhiều, năm nay cũng có xuất hiện nhưng với mức độ không đáng kể. Đến thời điểm này, Trại mới phát hiện được 4 cây mía bị nhiễm loại sâu đục thân này, mỗi cây có khoảng từ 10 - 40 con.

Còn các loại sâu đục thân mình hồng, mình tím và sâu 5 vạch tỷ lệ nhiễm cũng rất thấp- dưới 1%. Theo ông Tính: “Năm nay Trại đã khống chế tốt tình hình sâu bệnh. Hiện tại đã bố trí được 45 bẫy đèn, sắp tới sẽ nâng số lượng lên 75 bẫy đèn trên toàn diện tích, để nâng cao hiệu quả khống chế sâu bệnh, bảo vệ mía giống”.

Theo ông Nguyễn Hoàng Cương - Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật (BVTV) Bến Cầu, năm nay trên địa bàn huyện đã trồng là 891 ha mía, trong đó trồng mới là 307 ha, cây mía đang phát triển tốt. Hiện một số diện tích mía đã xuất hiện sâu đục thân mình hồng, mình tím, nhưng ở mức nhiễm nhẹ. Riêng sâu đục thân 4 vạch đầu nâu, Trạm cũng có phát hiện nhưng mức nhiễm chưa đáng kể.

Để hạn chế tác hại của sâu đục thân 4 vạch đầu nâu và các loài sâu đục thân mía khác trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Tây Ninh cho biết, ngành đã phối hợp với các công ty mía đường, các trại giống tìm các giải pháp khắc phục sâu đục thân có hiệu quả. Đồng thời cũng tổ chức trao đổi, phổ biến đến bà con nông dân phương pháp phòng trừ sâu đục thân hại mía.

Theo Chi cục BVTV, bà con cần hết sức lưu ý ở khâu chọn giống và không sử dụng các giống mía đã bị nhiễm sâu đục thân để làm giống. Bên cạnh đó, sử dụng hệ thống bẫy đèn kết hợp với bẫy Pheromone để diệt sâu đục thân trưởng thành.

Đầu mùa mưa, bà con trồng mía nên đào mương thoát nước để mía không ngập úng và đánh lá mía tạo sự thông thoáng cho cây mía. Ngoài ra, có thể sử dụng biện pháp hoá học để diệt trừ sâu đục thên nhưng phải áp dụng nguyên tắc 4 đúng theo khuyến cáo trên bao bì.

Theo Chi cục BVTV, qua khảo nghiệm ban đầu tại Trại mía giống Thành Long, loại thuốc Prevathon 5SC của công ty DuPont phòng trừ sâu đục thân khá hiệu quả.

Đầu tháng 6.2015, Sở NN&PTNT đã có kế hoạch phòng trừ sâu đục thân 4 vạch đầu nâu hại mía trên địa bàn tỉnh, trong đó giao Chi cục BVTV là cơ quan thường trực, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan và địa phương thực hiện.

Theo đó, ngành chức năng cho điều tra, khoanh vùng, phát hiện diện tích nhiễm sâu đục thân; các doanh nghiệp, hộ trồng mía áp dụng các biện pháp phòng trừ kịp thời khi sâu mới phát sinh. Khi phát hiện loài sâu đục thân 4 vạch đầu nâu, cán bộ BVTV phối hợp với Trạm Nông vụ của các Nhà máy đường tổ chức tập huấn và hướng dẫn nông dân phòng trị kịp thời.

THUÝ HẰNG