Sĩ quan Mỹ gốc Việt bị truy tố vì tội biển thủ

Cập nhật ngày: 06/03/2009 - 11:19

Tranh vẽ Michael Dung Nguyen (trái) cùng với luật sư trong phiên toà ngày 5.3. Ảnh: Abigail Marble/Special to The Oregonian.

Theo tin Reuters và BBC, đại uý Michael Dung Nguyen, 28 tuổi, bị buộc tội biển thủ công quỹ 690.000 USD mà quân đội Mỹ giao cho anh khi còn làm sĩ quan phụ trách các vấn đề dân sự của một tiểu đoàn đóng quân ở Muqdadiyah, Iraq từ tháng 4.2007 đến tháng 2.2009. Toàn bộ số tiền biển thủ này, Dung Nguyen đã dùng để mua sắm hai chiếc xe hơi đời mới cùng một số thiết bị như máy vi tính, đồ điện tử đắt tiền…

Đại uý Dung Nguyen tốt nghiệp Học viện quân sự danh tiếng West Point vào năm 2004, từng được các phe nhóm người Việt phản động ở Mỹ xem là một gương mặt nổi bật, tiếp nối con đường “chống Cộng”. Theo các công tố viên, khi còn đóng quân tại Iraq, Dung Nguyen quản lý nguồn quỹ thuộc Chương trình phản ứng khẩn cấp dành cho cấp chỉ huy (CERP), vốn có mục đích hỗ trợ các chỉ huy quân đội địa phương ở Iraq và Afghanistan thực hiện công tác cứu trợ nhân đạo và tái thiết. Dung Nguyen đã mở nhiều tài khoản tại quê nhà, bang Oregon và nhiều nơi khác. Sau đó, anh ta chia nhỏ số tiền biển thủ, gửi nhiều lần, mỗi lần dưới 10.000 USD với hy vọng sẽ không bị phát giác. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của Dung Nguyen đã không qua mắt được các nhân viên cơ quan Thuế.

Mặc dù là sĩ quan quân đội, nhưng Michael Dung Nguyen sẽ bị xét xử với tư cách dân thường vào ngày 5.5 tới. Nếu bị buộc tội, Dung Nguyen có thể sẽ bị tuyên phạt 30 năm tù và phải nộp phạt 500.000 USD.

HY UYÊN

(Theo Reuters & BBC)