Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Tây Ninh tích cực thi đua xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tây Ninh
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Tây Ninh tích cực thi đua xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tây Ninh
Nhân Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1.12):
Số ca phát hiện gia tăng từng năm
Thứ hai: 11:13 ngày 30/11/2015

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - (BTNO) - Theo số liệu của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Tây Ninh, 9 tháng năm 2015 toàn tỉnh phát hiện 176 trường hợp nhiễm HIV mới, 143 trường hợp mắc AIDS, 54 trường hợp tử vong do AIDS. (Luỹ tích đến nay, Tây Ninh ghi nhận 3.939 trường hợp nhiễm HIV, 2.848 trường hợp chuyển sang AIDS và 1.323 bệnh nhân tử vong do HIV/AIDS).

Đoàn viên, thanh niên trong tỉnh tham gia nhặt bơm kim tiêm bẩn để giữ gìn vệ sinh môi trường.

So cùng kỳ 2014, số người nhiễm HIV/AIDS có chiều hướng tăng, trong đó số trường hợp nhiễm HIV tăng 6,85% (17 trường hợp), số bệnh nhân AIDS tăng 18,35% (40 trường hợp), số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tử vong tăng 19,29% (11 trường hợp).

Cũng trong 9 tháng năm 2015, nhóm tuổi nhiễm HIV phát hiện nhiều nhất vẫn là nhóm từ 25-49 tuổi, chiếm 74,34%. Tỷ lệ nhiễm HIV ở nam và nữ chênh nhau không lớn (21 trường hợp), trong khi nhiều năm trước các ca nhiễm HIV được phát hiện ở nam đều có tỷ lệ cao hơn nữ.

Các ca nhiễm HIV nhiều nhất vẫn là nhóm nghiện chích ma tuý, các nhóm còn lại có số ca phát hiện nhiễm HIV tăng gồm: phụ nữ hành nghề mại dâm (25 ca), bệnh nhân lao (23 ca), mẹ truyền sang con (15 ca) và 4 ca phát hiện nhiễm HIV ở đối tượng MSM (quan hệ tình dục đồng tính nam).

9/9 huyện, thành phố đều có phát hiện người nhiễm HIV/AIDS. Trước đây, thành phố Tây Ninh và huyện Hoà Thành có số người nhiễm HIV/AIDS mới phát hiện cao nhất tỉnh, nhưng thời điểm này thì huyện Châu Thành lại ghi nhận sự gia tăng người nhiễm HIV/AIDS, kế đến là huyện Dương Minh Châu và huyện Tân Biên. Nguyên nhân tăng một phần do các người nhiễm HIV ở nhiều nơi chuyển về địa phương để điều trị, sinh sống.

Thời gian qua, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh đã thực hiện được hàng chục ngàn lượt truyền thông trực tiếp thay đổi hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cho các nhóm đối tượng nghiện chích ma tuý, người bán dâm, tiếp viên nhà hàng, thành viên gia đình có người nhiễm HIV…

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã triển khai hàng loạt chương trình can thiệp giảm tác hại (cung cấp miễn phí bơm kim tiêm sạch, thu gom và tiêu huỷ bơm kim tiêm bẩn, khuyến khích và phân phát bao cao su đến nhóm đối tượng nguy cơ cao), tư vấn xét nghiệm tự nguyện (trên nguyên tắc kín đáo, an toàn), dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con…

Thực tế qua so sánh công tác phòng chống HIV/AIDS của nhiều năm có thể ghi nhận: số người nhiễm HIV/AIDS được phát hiện gia tăng theo từng năm, cho thấy sự nỗ lực làm việc của đội ngũ làm công tác phòng chống HIV/AIDS tỉnh nhà, trong đó có lực lượng cộng tác viên - đồng đẳng viên HIV/AIDS.

Truyền thông tốt mới giúp những người có nguy cơ lây nhiễm mạnh dạn tiếp cận xét nghiệm và thổ lộ tình trạng bệnh của mình, từ đó giúp cơ quan chuyên môn nắm và quản lý được số bệnh nhân HIV/AIDS hiện hữu trên địa bàn.

Tây Ninh tiếp tục duy trì mạng lưới nhân viên tiếp cận cộng đồng và đồng đẳng viên tham gia trực tiếp triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại; đội ngũ nhân viên thực hiện chương trình ngày càng thể hiện vai trò của mình trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Hiện toàn tỉnh có 190 cộng tác viên, 27 tuyên truyền viên đồng đẳng cho nhóm nghiện chích ma tuý, 20 tuyên truyền viên đồng đẳng cho nhóm phụ nữ bán dâm, 23 tuyên truyền viên đồng đẳng cho nhóm MSM dưới sự tài trợ của Dự án VAAC-US.CDC, Dự án Quỹ toàn cầu và chương trình mục tiêu quốc gia.

Hiện tại, công tác phòng, chống HIV/AIDS của Tây Ninh vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Nguồn kinh phí dành cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong năm bị cắt giảm hơn 70%, khiến cho việc triển khai hoạt động không mang lại hiệu quả cao như những năm trước.

Một khó khăn nữa của công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tỉnh là cán bộ phụ trách công tác này còn rất ít, đa số là kiêm nhiệm, đã vậy, ở một số nơi lại còn thường xuyên thay đổi cán bộ.

Toàn tỉnh chỉ triển khai được 3 địa điểm khám ngoại trú về HIV/AIDS, độ bao phủ chỉ được 30%, do đó việc tiếp cận của người nhiễm HIV/AIDS với điều trị ARV (điều trị bằng thuốc kháng vi rút HIV) còn hạn chế, đặc biệt đối với người nhiễm HIV/AIDS ở vùng sâu, vùng xa, nơi trình độ dân trí thấp và còn hạn chế các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, nhiều người nhiễm HIV vẫn còn nặng tâm lý mặc cảm với cộng đồng nên việc tiếp xúc, tư vấn của ngành chức năng còn khó khăn; một số người nhiễm HIV bỏ địa phương đi làm ăn xa nên việc quản lý còn nhiều bất cập.

Một điều đáng quan tâm nữa là kết quả hoạt động phòng, chống HIV trên địa bàn tỉnh từ trước đến nay phần lớn phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ các dự án nước ngoài. Do đó, sau khi các dự án nước ngoài rút vốn tài trợ, tỉnh cần có sách lược nhằm bảo đảm tính bền vững của công tác phòng chống HIV/AIDS.

Bảo Thạch

Từ khóa:
Báo Tây Ninh
Tin cùng chuyên mục