Sự cố vành bao bãi rác xã Tân Hưng đã được khắc phục

Cập nhật ngày: 14/10/2010 - 10:53

Đội máy kéo đang gia cố bờ bao bị vỡ

Được tin của bạn đọc báo cho biết, do mưa nhiều trong những ngày qua đã làm cho bờ bao trong khu vực bãi rác ở xã Tân Hưng bị rạn nứt, có nguy cơ bị vỡ, ngày 14.10.2010 chúng tôi đã có mặt tại bãi rác để tìm hiểu sự việc. Nhìn chung khu vực trong bãi rác vẫn khô ráo, hầm chứa nước thải hơn 10.000m3 vẫn không có nước, chung quanh có hai lớp bờ bao dự phòng và mương thoát nước, để khi có sự cố chất thải sẽ từ mương này chảy về bồn chứa. Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Thanh Bình, Trưởng Ban quản lý bãi rác cho biết, hiện nay vào mùa mưa, để phòng ngừa khi có sự cố vỡ bờ bao tràn chất bẩn ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường tác động đến người dân sinh sống chung quanh, từ đầu năm 2010 BQL đã có kế hoạch đảm bảo vệ sinh môi trường như xịt thuốc khử mùi, xử lý rác khi mới tập kết về đây, đảm bảo vệ sinh môi trường trong và ngoài khu vực. Đồng thời còn có lực lượng cơ giới túc trực để gia cố kịp thời nếu có sự cố vỡ đê bao xảy ra, nhất là vào mùa mưa lũ.

Ông Bình cũng xác nhận, vừa qua đê bao bãi rác ở hướng Đông có dấu hiệu sụt lở chiều ngang khoảng 3 mét, ngay sau khi khảo sát BQL đã điều động đội cơ giới khắc phục gia cố ngay không để xảy ra sự cố vỡ bờ bao, từ đó hạn chế tối đa nguy cơ tràn nước bẩn ra ngoài.

Bà Nguyễn Thị Ngân, 51 tuổi, sống gần bãi rác cho biết, trong những ngày qua mặc dù thời tiết mưa nhiều nhưng không thấy có hiện tượng xấu, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường từ khu vực bãi rác. Bà Ngân cũng cho biết những ngày qua bà có nghe nói bờ bao của bãi rác bị bể, nhưng không thấy nước thải chảy tràn ra ngoài. Khi chúng tôi đến nơi gia cố bờ bao của hầm rác, đã có đội cơ giới đang móc đất gia cố bờ bao hầm rác, hiện trạng bãi rác vẫn khô ráo không ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường chung quanh.

HUỲNH  BA