Thị trường những ngày đầu năm:

Sức tiêu thụ yếu

Cập nhật ngày: 01/03/2015 - 06:40

Trái cây và hoa tươi hút khách. (Ảnh chụp tại Trung tâm thương mại Long Hoa).

Nhiều mặt hàng vắng khách

Hiện tại, hầu hết các chợ truyền thống trên địa bàn huyện Hoà Thành còn khá ảm đạm, thưa thớt. Tình trạng vắng khách thường xuất hiện ở các quầy hàng thịt bò, thịt heo, thịt gà… Một người bán thịt heo lâu năm ở Trung tâm thương mại Long Hoa cho biết, ra tết, mặc dù giá cả đã hạ nhưng sức mua rất kém, chỉ bằng một nửa so với thời điểm này năm ngoái. Bà mở hàng từ mùng 2 tết, nhưng đến nay tình hình vẫn chưa khá hơn. Các quầy hàng hải sản cũng thi thoảng mới thấy người hỏi thăm, trả giá. Nhiều tiểu thương bán hải sản chia sẻ, có hôm từ sáng đến trưa mới có người mở hàng, thời điểm này năm ngoái thì tôm, mực bán rất chạy.

Bên cạnh đó, các cửa hàng thời trang trên địa bàn TP Tây Ninh khá vắng khách. Một chủ cửa hàng thời trang trên đường Cách Mạng Tháng Tám thở dài, gần tết sức bán đã kém, ra tết lại càng ế hơn. Mở cửa hàng vào sáng mùng 4 tết nhưng cả ngày chỉ bán được 1 cái áo. Đây cũng là tình trạng chung ở quầy hàng giày dép, túi xách… Chị An- chủ quầy hàng giày dép tại Trung tâm thương mại Long Hoa nói: “Cả ngày chỉ vài người tới hỏi thăm, có ngày không thấy bóng dáng người đến xem giày dép”.

Đến thời điểm hiện này, hệ thống siêu thị Co.opMart TP Tây Ninh và Trảng Bàng cũng đã bắt đầu mở cửa trở lại phục vụ người dân và khách du lịch. Để bảo đảm nguồn cung, ngay trong dịp tết, các siêu thị đã có kế hoạch trữ hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân sau tết. Trong đó các nhóm mặt hàng rau củ quả, thực phẩm tươi sống... được người dân chọn mua nhiều nhất. Thời điểm này, dù giá cả các loại hàng hoá tại siêu thị ổn định, nhưng lượng người đi mua sắm vẫn chưa đông.

Hoa tươi và đồ cúng đắt hàng

Thời điểm sau tết, người dân thường có thói quen đi lễ chùa để cầu an, giải hạn, cầu lộc. Theo đó, các quầy hàng phục vụ cho việc đi lễ chùa như: trái cây, hoa tươi, trầu cau… khá nhộn nhịp.

Bà Lý, bán vàng mã, trầu cau tại Trung tâm thương mại Long Hoa, huyện Hoà Thành cho hay: “Tôi mở hàng sáng mùng 2 tết và lượng người đến mua không ngớt. Năm nào khách cũng nhộn nhịp cho đến hết tháng Giêng. Người mua ít thì vài chục ngàn, nhiều thì vài trăm ngàn, thậm chí có người mua đến cả triệu đồng”.

Từ ngày mùng 7 tết, mặt hàng được người dân chọn mua nhiều nhất là trái cây. So với trước tết, các ngày sau tết giá trái cây tương đối ổn định: mãng cầu khoảng 40.000 đồng/kg, quýt 30.000 đồng - 40.000 đồng/kg tuỳ loại, bưởi da xanh 50.000 đồng - 55.000 đồng/kg…

 Riêng các loại hoa cúng lại có xu hướng giảm bởi nguồn hàng khá dồi dào, người dân thoả sức lựa chọn. Nếu thời điểm trước tết, huệ đỏ có giá từ 45.000 đồng – 50.000 đồng/bó, thì từ ngày mùng 3 tết đến nay giảm chỉ còn 20.000 đồng – 25.000 đồng/bó; huệ trắng trước tết có giá từ 60.000 đồng/bó thì hiện tại giảm còn 30.000 đồng/bó; hoa cúc và hoa vạn thọ- loại hoa dùng để chưng cúng, giá cũng không tăng.                                                                                        

THANH NHI