Taliban Pakistan bầu chọn lãnh đạo mới

Cập nhật ngày: 23/08/2009 - 05:33

Hội đồng Taliban tại Pakistan đã thống nhất bầu Hakimullah Mehsud (ảnh – AP) thay thế thủ lĩnh Baitullah Mehsud – người được cho là đã chết trong vụ máy bay không người lái của Mỹ bắn tên lửa ngày 5.8.2009. Tuy nhiên, hiện chính phủ Pakistan vẫn chưa thể xác nhận thông tin này và cũng không rõ liệu các phe phái Taliban có phục tùng vị thủ lĩnh mới này hay không.

Hãng tin AP cho biết, 2 trợ lý thân cận của Maulvi Faqir Mohammad – một thủ lĩnh Taliban – tiết lộ, Hội đồng Taliban, còn gọi là shura, đã đồng lòng bầu chọn Hakimullah làm đại thủ lĩnh mới. Tuy nhiên, 2 trợ lý thân cận của Maulvi Faqir vẫn khẳng định, Baitullah Mehsud vẫn còn sống nhưng hiện đang lâm bệnh nặng, không thể tiếp tục vai trò chỉ huy lực lượng Taliban.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nghiên cứu về các phe nhóm Hồi giáo cũ trang tại Pakistan cho rằng, các phe phái Taliban không dễ dàng chấp nhận đưa Hakimullah lên thay thế Baitullah, đặc biệt là lực lượng của Waliur Rehman – đối thủ của Hakimullah.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik cho biết, chính quyền Islamabad cũng đã nhận được báo cáo về việc Hakimullah được chọn làm đại thủ lĩnh mới, nhưng vẫn chưa thể xác định được mức độ chính xác của nguồn tin.

Trên thực tế, là cánh tay đắc lực Baitullah Mehsud, Hakimullah Mehsud được xem là người thay thế thích hợp nhất hiện nay. Hồi đầu tháng này, tình báo Pakistan cho biết, Hakimullah đã bị bắn chết trong một cuộc giao tranh giành quyền chỉ huy phong trào hiện đang kiểm soát một vùng biên giới rộng lớn giáp Afghanistan với hơn 25.000 tay súng cùng nhiều vũ khí và tiền bạc. Tuy nhiên, ngay sau đó Hakimullah đã gọi điện đến hãng tin AP và nhiều hãng tin phương Tây khẳng định y vẫn còn sống.

Theo tình báo Pakistan, Hakimullah là một “trùm khủng bố” cực kỳ nguy hiểm, chính phủ đã treo giải 10 triệu rupee (120.000 USD) cho bất kỳ ai giết chết hoặc cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ y. Hakimullah từng tuyên bố chịu trách nhiệm việc lên kế hoạch thực hiện vụ đánh bom khách sạn Pearl Continental tại TP. Peshawar ngày 9.6 và vụ tấn công đội cricket Sri Lanka tại Lahore hồi đầu năm nay.

Đặng Hoàng Thái

(Theo AP)