Tăng viện phí mới: Loay hoay tìm cách cứu người nghèo

Cập nhật ngày: 20/04/2012 - 03:37

Cần tính toán việc hỗ trợ viện phí hay mua thẻ BHYT cho người nghèo.

Thông tin về tăng giá viện phí lại một lần nữa được nêu lên khi thời hạn áp dụng sẽ được triển khai trong thời gian gần. Việc điều chỉnh giá dịch vụ trong ngành y tế là hợp lý và cần phải làm. Tuy nhiên, điều băn khoăn nhất hiện nay chính là 37% dân số vẫn còn trắng bảo hiểm y tế, trong đó, hộ cận nghèo chiếm đến 74%...   
Chạy ăn không đủ, tiền đâu mua bảo hiểm?

Tại BV Chợ Rẫy, TPHCM, bệnh nhân Trần V, trú tại Tiền Giang thuộc diện hộ cận nghèo bị tai nạn rắn độc cắn bất ngờ khi làm ruộng. Chân của anh bị hoại tử và chi phí thuốc men, ăn ở mỗi ngày lên đến 2 triệu đồng. Gia đình anh và thậm chí cả khu vực của anh đang ở, nhiều gia đình cũng thuộc diện cận nghèo chưa có ai tham gia mua BHYT. Gia đình bệnh nhân này cho biết: “Gia đình lo chạy ăn quần quật cũng chỉ đủ sống tạm qua ngày, nếu  đóng bảo hiểm thì chẳng biết lấy tiền ở đâu để đóng”...

Trường hợp tương tự có rất nhiều tại các BV chuyên khoa ở TPHCM. Tại BV Ung bướu, nhiều bệnh nhân khoa xạ 4 cũng “khóc ròng” khi không tham gia bảo hiểm y tế. Bệnh nhân N.N.T.L - 46 tuổi, ở ngay tại Bình Chánh, TPHCM bị ung thư thanh quản vừa được phát hiện phải “cầm nhà” đang ở mới có tiền tạm ứng viện phí. Bệnh nhân trên cũng thuộc diện hộ cận nghèo nhưng lại không có BHYT. Điều may mắn đối với hai trường hợp trên đó chính là giá dịch vụ y tế đến thời điểm này vẫn chưa tăng, nếu tăng với mức 6 - 10 lần  theo bảng giá mới thì liệu hai bệnh nhân trên có kham nổi?

Có cần thiết lập quỹ hỗ trợ khám - chữa bệnh?

Theo bà Tống Thị Song Hương - Vụ trưởng Vụ BHYT - Bộ Y tế - ước tính năm 2012, tỉ lệ bao phủ BHYT sẽ đạt khoảng 66% dân số cả nước, trong đó 43% là những người thuộc hộ cận nghèo; 76% học sinh, sinh viên sẽ có thẻ BHYT. Hiện cả nước còn khoảng 37% dân số chưa tham gia BHYT, trong đó chủ yếu là người cận nghèo (74%), người lao động trong các doanh nghiệp và các đối tượng là nông dân, lao động phi chính thức...

Mặc dù, mức hỗ trợ để mua thẻ BHYT cho đối tượng cận nghèo lên đến 70% chi phí, thậm chí có địa phương hỗ trợ lên mức 80-90% và người cận nghèo chỉ còn đóng 10%, đối tượng trên cũng không mặn mà tham gia. Điều này cho thấy, lộ trình thực hiện BHYT toàn dân khó đạt được mục tiêu và người nghèo vẫn là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

 

Tại hành lang bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh).

Nhiều ý kiến cho rằng người dân thuộc hộ cận nghèo quá chủ quan và không chịu tham gia BHYT mặc dù đã được hỗ trợ kinh phí. Liệu có phải do Nhà nước cứ mãi bao cấp khiến người dân ỷ lại? Tuy nhiên, khi PV Báo Lao Động phỏng vấn nhiều người bệnh thuộc hộ cận nghèo không tham gia BHYT cho thấy, việc không tham gia do đa phần thu nhập không ổn định, lao động tự do hằng ngày phải đối mặt với việc kiếm sống và chưa dám nghĩ đến việc tham gia BHYT.

Vậy khi người nghèo chưa tham gia BHYT, nếu phải nằm viện mà không có khả năng chi trả tiền viện phí thì sẽ giải quyết như thế nào? Ông Lý Ngọc Kính - Phó Chủ tịch Hội Kinh tế y tế Việt Nam - đã đề xuất: Cần sớm huy động Quỹ Hỗ trợ khám chữa bệnh cho người nghèo (Quỹ 139) để người bệnh nghèo có nguồn quỹ hỗ trợ cùng chi trả.

Tuy nhiên, theo luật sư Đặng Thế Phiệt - đoàn luật sư TPHCM - nếu người dân chuyển viện lên tuyến trên ở khác tỉnh thì việc thanh toán diễn ra như thế nào? Ai giám sát việc chi trả khi cơ chế thanh toán đa tuyến vẫn chưa được các địa phương ký kết. Đó là chưa kể các khoản phí và phụ phí khác khi nằm viện? Thay vì thành lập quỹ hỗ trợ khám chữa bệnh, các địa phương nên dùng quỹ này để mua thẻ BHYT cho người cận nghèo.

Theo LĐO