Tạo USB cài đặt mọi hệ điều hành cực đơn giản

Cập nhật ngày: 02/03/2012 - 12:26

Như ta đã biết, các thế hệ Laptop hiện nay, đặc biệt là chủng loại Netbook thường được thiết kế theo hướng mỏng hơn, đơn giản và hầu như các ổ đĩa quang đã được cắt giảm. Điều này đặc ra vấn đề là làm thế nào để cài đặt hệ điều hành mới thay thế cho hệ điều hành mặc định của nhà sản xuất trong khi bạn chỉ có các CD/DVD cài đặt và giải pháp được chọn là cài đặt thông qua USB, tuy nhiên giải pháp này đòi hòi bạn phải có các kỹ thuật chuyên sâu để có thể thao tác trên MS-DOS.

Và chúng tôi cũng đã từng giới thiệu các phần mềm có chức năng tạo ổ đĩa khởi động cài đặt hệ điều hành (Bootable USB) bằng USB như WinUSB Maker hay LiveUSB Install. Hôm nay, Genk sẽ giới thiệu đến bạn đọc phần mềm Rufus, công cụ tạo Bootable USB cài đặt Hệ điều hành cực kỳ đa năng và nhanh chóng. Phần mềm ứng dụng di động (portable) Rufus cho phép bạn tạo một chiếc USB có khả năng cài đặt hệ điều hành như một chiếc đĩa cài đặt Windows XP, Vista Windows 7 hoặc hệ điều hành Linux, ngoài ra còn kèm theo một số tuỳ chọn hữu ích.

Sau khi tải về, bạn nhấn đôi chuột vào tập tin  để kích hoạt phần mềm mà không cần cài đặt.

Nhìn chung, giao diện phần mềm tương đối giống với công cụ định dạng ổ đĩa của Windows.

Phần mềm có khả năng tự động nhận diện các thiết bị USB được kết nối vào máy tính. Khi bạn cắm một chiếc USB vào máy, phần mềm sẽ tự động nhận diện và cung cấp thông tin về chiếc USB đó như tên thiết bị (Device), dung lượng bộ nhớ (Capacity), định dạng (File system) và dung lượng Cluster (Cluster size).

Để tạo một chiếc USB cài đặt hệ điều hành, bạn tiến hành kết nối 1 USB vào máy tính, bật phần mềm Rufus lên. Tiến hành tùy chọn các tùy chỉnh trong nhóm Format Options. Tại dòng tùy chỉnh Create a bootable disk using bạn nhấn vào biểu tượng hình ổ đĩa và tìm đến tập tin ISO (.iso) mà bạn cần tích hợp vào USB. Dòng Create extended label and icon files cho phép bạn có thể tùy chỉnh nhãn và icon biểu tượng cho chiếc Bootable USB của mình. Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn nút Start để phần mềm bắt đầu quá trình khởi tạo.

Thời gian khởi tạo tuỳ thuộc vào kích thước tập tin ISO. Phần mềm hoạt động trên cả 2 phiên bản 32bit và 64bit của Windows XP, Vista và Windows 7.

Tải phần mềm Rufus tại đây.

L.K (st)