Tàu 30-50 ngàn tấn đã thoải mái ra vào luồng sông Soài Rạp

Cập nhật ngày: 22/06/2014 - 07:13

Ngày 21-6, UBND TP.HCM khánh thành luồng sông Soài Rạp với sự tham dự của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, phó đại sứ Vương Quốc Bỉ và lãnh đạo các bộ, ngành.

Theo ông Lê Hoàng Minh - giám đốc Ban quản lý đầu tư dự án nạo vét luồng Soài Rạp, công trình đã nạo vét khoảng 12,4 triệu m3 bùn đất nhằm tạo luồng hàng hải dài 54km đi từ cửa biển Gành Rái về khu công nghiệp Hiệp Phước huyện Nhà Bè TP.HCM và đạt sâu - 9,5m (hệ hải đồ) so với mực nước sông Soài Rạp.

Đồng thời lắp đặt hệ thống báo hiệu hàng hải, hệ thống phao tiêu nhằm đảm bảo dẫn đường cho tàu chở hàng có trọng tải từ 30.000-50.000 tấn chạy cả ngày lẫn đêm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nói TP.HCM là một trong những trung tâm hàng hải lớn của Việt Nam. Do vậy, cần thiết phải nhanh chóng đầu tư, phát triển cảng biển để phát huy thế mạnh khu  kinh tế động lực này với vùng Đông Nam Bộ.

Cũng theo phó Thủ tướng, bên cạnh mục tiêu phát triển kinh tế thì dự án này còn có ý nghĩa quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển và hải đảo của tổ quốc. Đồng thời, đề nghị các bộ ngành hỗ trợ TP đẩy nhanh phát triển cơ sở hạ tầng, liên kết cảng biển, phát triển vận tải đa hình thức để tạo thành hệ thống vận tải liên hoàn, khai thác có hiệu quả tuyến luồng Soài Rạp và các bến cảng ở khu vực sông này.

Cũng tại buổi lễ khánh thành, chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cho biết đây là tuyến đường thủy quan trọng mang ý nghĩa sâu sắc trong hoạt động giao thương giữa TP với các nước trên thế giới. Việc xây dựng luồng Soài Rạp còn nhằm thực hiện di dời các cảng biển trong nội thành đã quá tải nhằm đảm bảo phát triển kinh tế và xã hội của TP. 

TP.HCM sẽ có kế hoạch tiếp tục thực hiện giai đoạn 3 - nạo vét luồng Soài Rạp xuống độ sâu âm 12m cho tàu có trọng tải 50.000 tấn - 70.000 tấn lưu thông. Theo đó, các cảng biển sẽ nâng cao năng lực xếp dỡ hàng hóa lên 200 triệu tấn vào năm 2020.   

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân tại lễ khánh thành và công bố sử dụng luồng Soài Rạp (giai đoạn 2) chiều 21-6 - Ảnh: Quang Định

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải (giữa) tặng bằng khen cho các cá nhân và tập thể tại lễ khánh thành và công bố sử dụng luồng Soài Rạp (giai đoạn 2) chiều 21-6 - Ảnh: Quang Định

Cảng container Trung tâm Sài Gòn - SPCT tại khu công nghiệp Hiệp Phước có thể đón tàu tải trọng đến 50.000 tấn - Ảnh: Quang Định

Việc khánh thành luồng Soài Rạp được Bộ Giao thông chấp thuận là luồng tàu biển thứ hai từ biển về TP.HCM,  rút ngắn khoảng hơn 20km so với hướng tàu đi theo sông Lòng Tàu hiện hữu đã được đưa vào sử dụng cách đây hơn 100 năm.

Tổng mức đầu tư dự án là 2.797 tỉ đồng, trong đó vốn tài trợ từ Vương quốc Bỉ là 76 triệu euro, vốn đối ừng từ ngân sách TP là 624 tỉ đồng.

Cuối buổi lễ khánh thành, ban tổ chức thông báo nhiều cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp đã góp hơn 1,8 tỷ đồng vào quỹ bảo về chủ quyền biển đảo VN và gửi đến Mặt trận Tổ Quốc TP.HCM.

Các đại biểu ấn nút chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng luồng Soài Rạp (giai đoạn 2) chiều 21-6 - Ảnh: Quang Định

Theo Tuổi Trẻ