Tây Ninh: Phát động Chiến dịch quốc gia phòng, chống bệnh tay chân miệng

Cập nhật ngày: 18/03/2012 - 05:34

(BTNO)- Trước những diễn biến phức tạp của bệnh tay chân miệng hiện nay, Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phố phát động chiến dịch quốc gia phòng, chống bệnh tay chân miệng đến từng địa phương, quyết tâm ngăn chặn, không để dịch bệnh lan rộng, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, sức khỏe, tính mạng người dân.

PCT UBND tỉnh Nguyễn Thảo phát biểu  tại lễ phát động chiến dịch

Tại Tây Ninh, chiến dịch Quốc gia phòng chống bệnh tay chân miệng được phát động vào sáng 17.3. PCT UBND tỉnh Nguyễn Thảo đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Theo báo cáo chung, hiện tình hình dịch bệnh tay chân miệng ở nước ta vẫn có những diễn biến phức tạp; trong năm 2011, cả nước ghi nhận hơn 112 ngàn trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh thành, trong đó có 169 trường hợp tử vong. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi, chiếm 91%, số trường hợp tử vong dưới 5 tuổi chiếm 98%. Trong 2 tháng đầu năm 2012, cả nước ghi nhận 7.889 trường hợp mắc tay chân miệng tại 60/63 địa phương, trong đó có 9 trường hợp tử vong. Hiện bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất tại Việt Nam.

Tại Tây Ninh, năm 2011 ghi nhận tổng cộng 3.082 trường hợp mắc bệnh, tăng gấp 22 lần so với năm 2010, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Hai tháng đầu năm 2012, bệnh tay chân miệng tiếp tục được ghi nhận với số ca mắc cao hơn các năm trước, tính đến ngày 16.3 có 296 trường hợp mắc bệnh, đặc biệt là ở trẻ dưới 5 tuổi.

Để chủ động phòng ngừa bệnh, biện pháp quan trọng nhất là rửa tay thường xuyên với xà phòng nhiều lần trong ngày

Theo dự báo, trong năm 2012 bệnh tay chân miệng vẫn có những diễn biến phức tạp, trên diện rộng với số mắc cao do bệnh tay chân miệng lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hoá và tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ mũi, họng, nước bọt và nốt phỏng; một người có thể mắc nhiều tuýp virus khác nhau; tỷ lệ người lành mang trùng trong các ổ dịch cao tới 71%; tỷ lệ người chăm sóc trẻ áp dụng biện pháp rửa tay phòng bệnh còn thấp; bệnh chưa có vắc-xin phòng ngừa, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, PCT UBND tỉnh Nguyễn Thảo yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện/thị cần hưởng ứng và tổ chức phát động chiến dịch quốc gia phòng chống bệnh tay chân miệng tại địa phương; tổ chức tuyên truyền đến từng hộ gia đình, đặc biệt là các bà mẹ, người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi, giáo viên các trường học, nhà trẻ, mẫu giáo… về bệnh tay chân miệng và các biện pháp phòng chống; chính quyền địa phương, các điểm trường mẫu giáo, mầm non và người dân nơi cư trú có trách nhiệm báo cáo cho y tế cơ sở khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh tay chân miệng để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống…

Học sinh tham gia diễu hành tuyên truyền về phòng chống bệnh tay chân miệng

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, để chủ động ngăn ngừa bệnh tay chân miệng, người dân cần thực hiện tốt một số biện pháp, trong đó quan trọng nhất là rửa tay thường xuyên với xà phòng nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, trước khi cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Yên Khuê