Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei (ảnh) tuyên bố, Tehran sẽ không chấp nhận “những đòi hỏi vô lý” bởi các cường quốc thế giới trong những cuộc thương lượng về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này, đồng thời bác bỏ khả năng cho phép các thanh sát viên hạt nhân thăm các cơ sở quân sự hoặc phỏng vấn các nhà khoa học nguyên tử của nước này.

![]() |
Phát biểu của Lãnh tụ Khamenei được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình nhà nước ngày 20.5, trong bối cảnh gần đến thời hạn chót để đạt được thoả thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân gây tranh cãi suốt nhiều năm qua của Iran.
“Chúng tôi sẽ không bao giờ chịu đầu hàng trước mọi sức ép… Chúng tôi sẽ không chấp nhận những đòi hỏi vô lý… Iran cũng sẽ không cho phép đến gần các nhà khoa học (hạt nhân) của họ. Chúng tôi sẽ không cho phép sự riêng tư của các nhà khoa học hạt nhân chúng tôi hay bất kỳ vấn đề quan trọng nào khác bị xâm phạm”, ông Khamenei nhấn mạnh.
Ông Khamenei tháng trước cũng loại trừ bất ký “biện pháp giám sát bổ sung nào” liên quan đến các hoạt động hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh rằng, các cơ sở quân sự là nơi không thể bị kiểm tra.
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế LHQ (IAEA) đang cố điều tra những cáo buộc của phương Tây cho rằng Iran đã làm việc để thiết kế một đầu đạn hạt nhân. Iran khẳng định, chương trình hạt nhân của họ là hoà bình và nước này sẽ làm việc với IAEA để làm sáng tỏ mọi nghi ngờ.
Trong một diễn biến khác cùng ngày, tại thủ đô Vienna của Áo, Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga cùng với Đức) đã bắt đầu vòng đàm phán mới để giải quyết những khác biệt còn tồn tại, bao gồm thời gian giảm bớt cấm vận và tương lai của chương trình nghiên cứu và phát triển nguyên từ của Iran.
THUÝ TRINH
Theo Reuters
