Thái Lan: Phó thủ tướng từ chức nghị sĩ

Cập nhật ngày: 17/07/2009 - 05:57

Ngày 17.7, Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban đã tổ chức họp báo tuyên bố rời khỏi vai trò nghị sĩ của Đảng Dân chủ cầm quyền trong quốc hội nước này.

Quyết định trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Uỷ ban bầu cử Thái Lan (EC) ra phán quyết cho rằng, ông Suthep cùng 12 nghị sĩ khác của Đảng Dân chủ vi phạm hiến pháp. Việc ông Suthep từ chức nghị sĩ hoàn toàn không ảnh hưởng đến vị trí Phó Thủ tướng của ông vì theo quy định ở Thái Lan, thành viên của nội các chính phủ không bắt buộc phải là nghị sĩ. Mặt khác, ông Suthep cũng khẳng định, ông sẽ không từ chức Phó Thủ tướng bất chấp áp lực của các phe phái đối lập ngày càng gia tăng.

Nhật báo The Nation cho biết, EC đang tìm kiếm khả năng đưa vụ việc ra xét xử nhằm truất phê tư cách nghị sĩ của 13/28 nghị sĩ Đảng Dân chủ bị cáo buộc có cổ phần trong các tập đoàn truyền thông và các hãng phim hiện đang được chính phủ hỗ trợ.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tuyên bố, dù 13 thành viên Đảng Dân chủ có bị “tước” chức vị nghị sĩ cũng không gây ảnh hưởng đến sự ổn định chính trị của nội các để dẫn đến khả năng giải tán quốc hội.

Đ.H.T

(Theo THX)