Thành lập điểm Bưu điện - Văn hóa xã tại Trường Sa

Cập nhật ngày: 21/04/2014 - 07:06

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa trên các đảo là một hoạt động nhằm động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Bộ bản đồ và tư liệu gồm hơn 120 tác phẩm, được trưng bày tại các đảo còn giúp cán bộ, nhân dân từ đất liền, kiều bào ta ở nước ngoài khi ra thăm đảo hiểu rõ hơn những bằng chứng lịch sử - pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Theo ông Lê Văn Nghiêm, Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông: Triển lãm Bộ bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” đã được tổ chức lần lượt ở 8 tỉnh, thành phố trên cả nước và là một hoạt động tuyên truyền có hiệu quả cao.

Hiện tại, nhiều tỉnh, thành phố vẫn duy trì trưng bày Bộ bản đồ và tư liệu này. Bộ bản đồ và tư liệu trưng bày là những bằng chứng lịch sử - pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Những tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến, trải qua nhiều thập kỷ bị đô hộ, xâm lược đến ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước.

Cũng trong chương trình lần này, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sẽ khai trương hai điểm Bưu điện - Văn hóa xã tại đảo Trường Sa và đảo Sinh Tồn để tổ chức hoạt động đọc sách, báo miễn phí; cung cấp các dịch vụ bưu chính, viễn thông, internet... phục vụ thông tin liên lạc cho chiến sĩ và nhân dân các đảo.

Trong đó, đường thư được vận chuyển theo tàu cung cấp nhu yếu phẩm tiếp tế cho đảo Trường Sa phụ trách với tuần suất từ 1 đến 3 tháng/lần. Ngoài ra, các dịch vụ dự kiến triển khai gồm: Dịch vụ viễn thông, bán tem thư, phong bì, bưu phẩm bảo đảm, bưu kiện...

Ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: Điểm Bưu điện - Văn hóa xã tại đảo Trường Sa và đảo Sinh Tồn là hai điểm Bưu điện - Văn hóa được thành lập đầu tiên trên đảo, sau đó sẽ tiến hành khảo sát và thành lập ở các đảo khác trong thời gian tới.

Chương trình “Đến với Trường Sa thân yêu” thuộc Đề án đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ, phát triển bền vững biển và hải đảo Việt Nam, do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ tư lệnh Hải quân tổ chức.

Chương trình hướng đến mục tiêu tạo điều kiện tìm hiểu thực tế, thăm hỏi, giao lưu với chiến sĩ, nhân dân Trường Sa để nâng cao nhận thức và góp phần đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Trong đó, đoàn sẽ đến thăm và giao lưu với chiến sĩ, nhân dân tại các đảo Đá Lớn, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn, Cô Lin, Trường Sa Đông, Đá Tây, Trường Sa và Phúc Tần.

 Theo QĐND