Thi công đường Hồ Chí Minh: Chậm vì thiếu kinh phí, “vướng” đền bù giải toả

Cập nhật ngày: 16/03/2010 - 06:03

Ông Ngô Văn Thông- Giám đốc điều hành dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Tây Ninh-Long An cho biết, tiến độ giải phóng mặt bằng tuyến đường qua Tây Ninh như sau: Đoạn từ cầu Thanh An (giáp Bình Dương) đến đường 782 còn “vướng” hệ thống đường dây điện, nhà dân và trụ sở một cơ quan Nhà nước. Một số hộ ở nút giao với đường 782 đã nhận đủ tiền đền bù nhưng chưa chịu giao mặt bằng. Ở đoạn từ tỉnh lộ 782 đến giáp ranh tỉnh Long An cũng có tình trạng tương tự, nhưng số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng ít hơn đoạn đầu.

Đến nay, chủ đầu tư dự án (Bộ Giao thông Vận tải) đã chuyển cho Ban giải phóng mặt bằng tỉnh Tây Ninh số tiền 150 tỷ đồng để đền bù cho các hộ dân. Tây Ninh đã chi trả 75 tỷ đồng, còn 75 tỷ chưa chi trả được do Hội đồng bồi thường huyện Trảng Bàng và Ban giải phóng mặt bằng Sở GTVT chưa trình duyệt xong dự toán bổ sung điều chỉnh giá đất, loại đất, khối lượng đất còn sót, khối lượng phát sinh…; chưa phê duyệt phương án đền bù chi tiết đoạn từ đường 782 đến Long An (đoạn qua huyện Trảng Bàng)…

Thi công đường HCM đoạn qua xã Hưng Thuận, Trảng Bàng.

Ông Thông kiến nghị các Ban giải phóng mặt bằng tỉnh Tây Ninh, Sở GTVT và Ban giải phóng mặt bằng các huyện Gò Dầu, Trảng Bàng khẩn trương phê duyệt dự toán bổ sung đoạn 1, giải quyết dứt điểm tranh chấp về đất… để bàn giao cho Ban quản lý dự án đường HCM và nhà thầu thi công; sớm phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng phần còn lại của đoạn 2 và phương ándi dời hệ thống đường điện. Đồng thời sớm tổng hợp tổng kinh phí giải phóng mặt bằng đường HCM đoạn qua Tây Ninh để trình Bộ GTVT phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh; yêu cầu các hộ dân đã nhận tiền đền bù khẩn trương di dời nhà cửa, chặt hạ cây cao su trong phạm vi phải giải phóng mặt bằng để giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ,

Trong khi đó, theo báo cáo số 29/BC-UBND của UBND tỉnh Tây Ninh về tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đường HCM, dự án đầu tư xây dựng đường HCM đoạn qua Tây Ninh có tổng kinh phí đền bù trên 164,1 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí đền bù đoạn 1 (dài 14km, từ giáp Bình Dương đến tỉnh lộ 782) là trên 78,8 tỷ đồng. Ban quản lý dự án đường HCM đã chuyển cho Tây Ninh 78.345.124.000 đồng, số tiền nay đã được tỉnh giải ngân hết cho các đơn vị có liên quan. Đối với đường dây điện còn đang “vướng”, hiện Sở Tài chính đang thẩm định phương án di dời để trình UBND tỉnh phê duyệt.

Ở đoạn 2, trong quý 1 năm 2010, Ban quản lý dự án đường HCM đã chuyển cho Sở GTVT Tây Ninh 30 tỷ đồng. Đến nay, đoạn qua Gò Dầu (dài 2,6km) đã được chi trả đền bù xong (gần 13 tỷ đồng) và đã giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đối với đoạn qua huyện Trảng Bàng, UBND tỉnh Tây Ninh đã phê duyệt phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng kinh phí là 68.683.599.000 đồng. Hiện UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi đất tổng thể của dự án. Đối với các trường hợp tranh chấp, các công trình trên đất dự án, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương giải quyết, tháo gỡ.

UBND tỉnh Tây Ninh kiến nghị Ban quản lý dự án đường HCM hạn chế thay đổi hồ sơ thiết kế để tránh phải điều chỉnh phương án bồi thường gây ảnh hưởng tới tiến độ giải phóng mặt bằng; bổ sung đủ kinh phí để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để khi có phương án bồi thường chi tiết, Sở GTVT Tây Ninh chi trả đền bù trong thời gian nhanh nhất.

Được biết, tiến độ thi công các gói thầu thuộc dự án đường HCM đoạn qua Tây Ninh đều chậm so với kế hoạch đã đề ra lúc đầu.

HOÀNG THI