Thiếu trách nhiệm, nguyên Chủ tịch xã Thạnh Tân (Thị xã) bị phạt 9 tháng tù giam

Cập nhật ngày: 29/09/2009 - 10:52

Nguyên Chủ tịch UBND xã Thạnh Tân Bùi Ngọc Tùng tại phiên toà xét xử ngày 29.9.

Ngày 29.9.2009, TAND Thị xã đã tuyên phạt 3 bị can nguyên là cán bộ, nhân viên xã Thạnh Tân, gồm Bùi Ngọc Tùng- nguyên Chủ tịch UBND xã - 9 tháng tù giam, cấm đảm nhiệm chức vụ trong thời hạn 2 năm; Lê Phước Hồng - nguyên Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã - 18 tháng tù giam và Nguyễn Thị Hương - nguyên cán bộ hộ tịch xã - 9 tháng tù giam về các tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Các bị can kể trên còn có nhiệm vụ phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã thu lợi bất chính trong quá trình phạm tội.

Theo cáo trạng của VKSND Thị xã Tây Ninh, năm 2007 thực hiện mô hình “một cửa”, do thiếu cán bộ chuyên trách nên UBND xã Thạnh Tân đã đề cử Nguyễn Thị Hương là cán bộ hộ tịch phụ trách công tác tiếp nhận hồ sơ chứng thực, tham mưu cho Bùi Ngọc Tùng và các phó chủ tịch ký xác nhận chứng thực. Lợi dụng vị trí công tác, Hương móc nối với Lê Phước Hồng tiếp nhận nhiều hồ sơ uỷ quyền làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người dân với giá từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng/vụ.

Thấy làm ăn trót lọt, Hương và Hồng còn đặt thêm điều kiện với người dân là muốn lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước 1 tháng phải trả thêm 1.000.000 đồng, lấy giấy sau 1 tháng phải trả 500.000 đồng. Trong suốt thời gian làm “cò” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thủ tục sang nhượng, cho, tặng...) cho đến khi bị phát hiện, Hồng và Hương đã làm được 264 hồ sơ, trục lợi được 93 triệu đồng. Trong đó Hồng bỏ túi riêng trên 68 triệu đồng, Hương bỏ túi riêng trên 24 triệu đồng.

Riêng bị can Bùi Ngọc Tùng với chức danh là Chủ tịch UBND xã kiêm Chủ tịch Hội đồng xét giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng thiếu trách nhiệm, để xảy ra nhiều sai phạm trong các lĩnh vực tài chính, thuế, tư pháp... như chỉ đạo thu chi sai nguyên tắc, xác nhận tạo điều kiện cho Phó Chủ tịch UBND xã Lê Đức Trí và nhiều người khác khai man, hạ thấp giá trị sang nhượng đất để trốn thuế...
Những sai phạm của Tùng trong các lĩnh vực kể trên đã làm thiệt hại của nhà nước trên 189 triệu đồng.

Lê Đức Hoảnh