Thời bình vẫn nguyên chất lính

Cập nhật ngày: 22/04/2010 - 05:43

Hội CCB xã Phước Vinh (Châu Thành) từ khi được thành lập vào năm 1990 đến nay đã có nhiều đóng góp quan trọng cho địa phương trên tất cả các lĩnh vực: xây dựng Đảng - chính quyền, xoá đói giảm nghèo, ổn định chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng đời sống văn hoá… 5 năm liền, Hội được UBND tỉnh trao tặng bằng khen với thành tích “Hội Cựu chiến binh gương mẫu”, “Hội Cựu chiến binh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Ấm lòng hội viên

Ông Lê Minh Châu, một cựu chiến binh nỗ lực vượt khó

Hội đã thật sự trở thành chỗ dựa vững chắc về tinh thần cho các CCB. Trong các năm qua, Hội ra sức vận động, giúp đỡ các hội viên vươn lên làm ăn thoát nghèo, quan tâm hỗ trợ kịp thời những hội viên khó khăn. Cách đây 5 năm, Hội có 18 hộ nghèo, đến nay giảm chỉ còn 2 hộ nghèo. Hội phấn đấu sẽ xoá hết hộ hội viên nghèo trong năm nay.

Từ năm 2005 đến nay, Hội CCB xã Phước Vinh đã lập ra quỹ giúp vốn xoay vòng cho các hội viên vay không tính lãi để làm kinh tế gia đình. Tiền quỹ huy động được tăng lên qua các năm. Riêng quý I năm 2010, đã huy động được gần 32 triệu đồng.

Có thể kể đến một trong số những tấm gương vượt khó như ông Lê Minh Châu, một trong những CCB khó khăn được Hội hỗ trợ vốn xoay vòng. Ông Châu dùng vốn đầu tư vào chăn nuôi bò và heo. Nhờ cần cù lao động, gia đình ông đã từng bước thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, ổn định, nuôi dạy con cái thành đạt.

Các hội viên trong Hội CCB xã Phước Vinh rất có ý thức đóng góp quỹ và hoàn vốn đúng thời hạn. Họ là những người gương mẫu trong việc xây dựng và cống hiến cho tập thể. Có những CCB nhà rất khó khăn nhưng vẫn vui vẻ góp kinh phí giúp đồng đội sửa nhà. Có vị tìm đến các đơn vị, vận động hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương đồng đội cho các gia đình CCB khó khăn. Hội đã vận động xây được 2 căn nhà tình nghĩa, 7 căn nhà tình thương đồng đội, xoá hoàn toàn nhà mái tranh vách lá. Hội cũng quan tâm, thăm hỏi, chăm sóc kịp thời hội viên và thân nhân hội viên khi có người qua đời hoặc gặp khó khăn, hoạn nạn. Tháng 3 vừa qua, Hội đã đưa ra phương án thành lập quỹ hỗ trợ mai táng, được các hội viên ủng hộ, bởi tính chất của phương án là giữ gìn truyền thống gắn bó, yêu quý nhau giữa những người đồng đội vốn có từ thời chiến tranh ác liệt.

Nhiệt tâm với công tác xã hội

Ông Nguyễn Tấn Đức, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Phước Vinh đánh giá: “Hội CCB xã rất có uy tín ở địa phương. Có những vụ tranh chấp trong nhân dân, mỗi khi có các chú trong Hội tham gia hoà giải là ổn”.

Trong quý I năm 2010, Hội đã kết hợp hoà giải thành 8 vụ tranh chấp. Căng thẳng nhất là các vụ tranh chấp đất đai, việc hoà giải rất khó. Thế nhưng, Ban chấp hành Hội CCB đã thành công nhờ cách thuyết phục thấu tình đạt lý, dựa trên cơ sở pháp luật hiện hành. Hội có được uy tín đó là nhờ vào sự công tâm, gương mẫu, tạo được niềm tin lớn trong nhân dân.

Hội viên Hội CCB xã Phước Vinh phần lớn đều đã lớn tuổi, tuy nhiên tất cả đều tham gia tích cực các hoạt động xã hội. Các chi đoàn ấp đều có CCB tham gia làm Bí thư Đoàn danh dự. Vào những ngày truyền thống như 22.12, 30.4, Hội lại cử người nói chuyện truyền thống cho học sinh, đoàn viên nghe.

Trong công tác xây dựng Đảng và chính quyền địa phương, các thành viên của Hội thường có nhiều ý kiến đóng góp thẳng thắn, có trách nhiệm. Hội thực sự  trở thành cầu nối quan trọng giữa chính quyền và nhân dân ở địa phương.

Vườn trái sum suê của cựu chiến binh Lê Chiến Thắng

Trong 3 năm qua, Hội CCB xã Phước Vinh đã tích cực tham gia công tác dân vận, vận động chỉnh trang đường sá, nạo vét  kênh mương thuỷ lợi, xây văn phòng ấp... Để chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp năm 2010, Hội đang vận động thực hiện công trình làm đường liên tổ ở ấp Phước Lập để bà con địa phương có đường đi thuận tiện, sạch sẽ.

Đầu tàu gương mẫu

Ban chấp hành Hội CCB xã Phước Vinh là những người gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động của Hội. Ông Dư Phước Hiệp, Phó Chủ tịch Hội, một trong những CCB tham gia rất tích cực các hoạt động của Hội ngay từ những ngày đầu thành lập. Hiện nay, mặc dù đời sống gia đình còn khó khăn, nhưng ông Hiệp vẫn dành nhiều thời gian và tâm huyết cho công tác Hội.

Ông Trần Thành Giỏi, Chủ tịch Hội cho biết: “Các CCB luôn ý thức là mình phải gương mẫu trước dân. Trong Hội CCB, 100% hội viên không vi phạm pháp luật, 100% các chi hội đạt trong sạch vững mạnh. Cái gì làm được cho dân, Hội CCB sẽ quyết tâm làm. Như vậy, mới tạo được niềm tin và đồng thuận trong nhân dân”.

Tiểu Ngô - Việt Đông