Thủ tướng Anh thăm binh lính Anh tại Bắc Ireland

Cập nhật ngày: 10/03/2009 - 08:29

Nhân viên pháp y kiểm tra hiện trường vụ tấn công tại huyện Antrim, Bắc Ireland.
Ảnh: Reuters

Ngay sau khi xảy ra vụ nổ súng tại căn cứ quân sự Anh ở thủ phủ Belfast, Bắc Ireland làm hai lính Anh thiệt mạng và bốn người khác bị thương, hôm qua (9.3) Thủ tướng Anh Gordon Brown đến thăm căn cứ quân sự này. Đây được coi vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ sau vụ một binh sỹ Anh bị sát hại năm 1997. Thủ tướng Brown hứa sẽ nhanh chóng đưa những kẻ tấn công ra trước vành móng ngựa. Trong khi đó, Thủ tướng Ireland Brian Cowen lên án mạnh mẽ vụ tấn công trên, đồng thời bày tỏ mong muốn vụ việc sẽ không châm ngòi cho một làn sóng bạo động mới.

Hôm 8.3, một kẻ tự nhận là thành viên của Lữ đoàn Nam Antrim của Quân đội Cộng Hoà Ireland (IRA) đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Trước đó, cảnh sát địa phương đã đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ tấn công của nhóm ly khai IRA, nhóm từng thực hiện vụ đánh bom đẫm máu nhất tại thị trấn Omagh hồi tháng 8.1998 làm 29 người thiệt mạng.

Cuối tháng 1.2009, cảnh sát từng phát hiện và tháo ngòi một quả bom nặng 140kg ở một ngôi làng thuộc Bắc Ireland.

Chính phủ của hai giáo phái Tin lành và Thiên chúa giáo tuyên bố, những vụ tấn công đẫm máu sẽ không đẩy tỉnh Bắc Ireland lâm vào tình trạng bạo lực như những vụ xung đột từng xảy ra vào thời điểm trước khi một thoả thuận hoà bình được ký năm 1998. Thoả thuận trên đã chấm dứt 3 thập kỷ xung đột triền miên giữa những người theo đạo Tin lành, vốn ủng hộ Bắc Ireland sáp nhập vào Anh, với những người Thiên chúa giáo muốn để Bắc Ireland là một phần của nước Cộng hoà Ireland. Xung đột đã khiến hơn 3.600 người thiệt mạng.

DT

(Theo Reuters)