Thủ tướng Iraq tố cáo lính Mỹ vi phạm thoả thuận an ninh

Cập nhật ngày: 27/04/2009 - 05:57

Sự phẫn nộ của người dân Kut trong đám tang của đôi vơ chồng trẻ bị lính Mỹ sát hại. Ảnh: Getty.

Binh lính Mỹ lại kích động lòng hận thù của người dân Iraq khi sát hại 2 dân thường và bắt giữ 6 người khác trong một cuộc đột kích mà Thủ tướng Iraq tố cáo là vi phạm thoả thuận an ninh Mỹ - Iraq.

Hôm 26.4, trong một cuộc đột kích ở Kut, cách Banghdad 150 km về phía đông nam, binh lính Mỹ đã bắn chết hai vợ chồng trẻ và bắt giữ 6 người trong cùng một gia đình. Phía Mỹ cho biết, mục tiêu của họ là “một nhóm chiến binh đặc biệt” người Shi’ite được Iran tài trợ, huấn luyện và chiến dịch này đã được chính quyền của Thủ tướng Nuri al-Maliki phê chuẩn.

Tuy nhiên, hôm 27.4, người phát ngôn của chính phủ Iraq, thiếu tướng Qassim Moussawi tuyên bố: “Tổng tư lệnh (tức Thủ tướng Nuri al-Maliki) khẳng định, hành động của binh lính Mỹ tại Kut vi phạm nghiêm trọng thoả thuận an ninh Mỹ - Iraq. Tổng tư lệnh đã yêu cầu tư lệnh lực lượng đa quốc gia phải trả tự do cho những người bị bắt giữ và trao những kẻ phạm tội (giết người) cho Toà án Iraq xét xử”. Chính phủ Iraq cũng đã thành lập một Uỷ ban điều tra sự thật về cuộc đột kích của Mỹ tại Kut. Ngoài ra, hai tướng lĩnh Iraq ký lệnh cho phép Mỹ mở cuộc đột kích cũng đã bị bắt giữ.

Theo Thoả thuận an ninh mà Mỹ và Iraq ký kết hồi cuối năm 2008 và bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2009, mọi chiến dịch quân sự của Mỹ cũng đều phải có sự phê chuẩn của phía Iraq. Thoả thuận này cũng quy định, lính Mỹ được miễn tố trước toà án Iraq trừ phi họ phạm tội khi không làm nhiệm vụ bên ngoài căn cứ.

Thực tế, theo các nhà phân tích, những động thái của chính phủ Iraq cũng chỉ nhằm xoa dịu sự giận dữ của người dân vì khả năng dẫn giải lính Mỹ phạm tội ra xét xử trước toà án Iraq là điều viễn tưởng.

HY UYÊN

(Theo Reuters)