Tin vắn thế giới

Cập nhật ngày: 16/04/2009 - 06:41

* Nga: Chính quyền thủ đô Moscow quyết định chi 250 triệu ruble (6,1 triệu USD) cho lễ diễu binh kỷ niệm ngày Chiến thắng Phát xít Đức 9.5.

* Iraq: Tình trạng khô hạn đang đe doạ cư dân ở những vùng đầm lầy miền Nam, nơi được xem là “Vườn địa đàng”. Hàng chục ngàn cư dân không có việc làm, trẻ em không được đến trường.

* Israel: Đại sứ Israel tại LHQ Aharon Leshno Yaar tuyên bố, Israel không muốn làm việc với phái đoàn LHQ điều tra tội ác chiến tranh của Israel và Hamas trong cuộc chiến Gaza hồi đầu năm 2009.

* Sudan: Một toà án tuyên án tử hình đối với 10 phiến quân thuộc Phong trào Công bằng và Công lý ở Darfur vì phạm tội sát hại 220 thường dân vô tội trong một cuộc tấn công ở Khartoum hồi năm 2008.

* Iran: Chính quyền Tehran tuyên bố đã hoàn tất việc chuẩn bị một giải pháp trọn gói để đưa ra trong cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân với Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức và Anh.

* Afghanistan: Quân đội Mỹ tuyên bố đã đẩy lùi tàn quân Taliban ra khỏi thủ đô Kabul và đang giành lại quyền kiểm soát đầy đủ ở các vùng ngoại ô.

* Nga - Iran: Ông Alexander Fomin - Cục phó Cục hợp tác Kỹ thuật và Quân sự Liên bang cho biết, Nga sẽ không bán cho Iran hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300, nỗi ám ảnh của Mỹ và Israel.

* Philippines: Chính phủ Philippines cho biết hiện đã có khoảng 122 thuỷ thủ nước này bị hải tặc cầm giữ tại Somali.

T.T