Tin vắn thế giới

Cập nhật ngày: 18/04/2009 - 12:49

* Bolivia: Cảnh sát phá vỡ âm mưu ám sát Tổng thống Evo Morales, tiêu diệt 3 tay súng trong một vụ đụng độ kéo dài 30 phút với một nhóm lính đánh thuê mang quốc tịch Hungary, Ireland và Croatia.

* CHDCND Triều Tiên: Bốn chuyên gia Mỹ giám sát việc đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên đã bị trục xuất khỏi nước này hôm 17.4. Cả 4 người đã rời sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng để tới Bắc Kinh. Trước đó, các thanh sát viên IAEA cũng đã rời Triều Tiên sau khi tháo niêm phong và camera giám sát tại Yongbyon.

* Nga: Do khủng hoảng tài chính, giá trị tài sản của 100 người giàu nhất nước Nga đã bị sụt giảm khoảng 380 tỷ USD.

* Nga – Moldova: Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng, những cuộc biểu tình bạo loạn gần đây ở Moldova là “hoàn toàn vô lý” và những cái gọi là “cách mạng màu” chỉ mang đến một kết quả duy nhất là đói nghèo.

* Bờ Tây: Trong cuộc gặp đặc sứ Mỹ George Mitchell, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi Mỹ gây áp lực buộc Israel tiếp tục theo đuổi tiến trình đàm phán hoà bình và chấp nhận nguyên tắc thành lập một nhà nước Palestine.

* Pakistan: Các nhà tài trợ quốc tế hứa sẽ viện trợ cho Pakistan hơn 5 tỷ USD trong vòng 2 năm sau khi Thủ tướng Asif Ali Zardari cam kết đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố tại nước này.

* Afghanistan: Một vụ đánh bom tự sát đã làm ít nhất 3 người thiệt mạng, 3 người khác bị thương tại tỉnh Nimroz, miền Tây Afghanistan.

* Nhật Bản – CHDCND Triều Tiên: Từ ngày 12.5 tới, Nhật Bản sẽ bắt đầu thực thi các biện pháp cấm vận bổ sung đối với Triều Tiên nhằm trừng phạt nước này phóng tên lửa đẩy vệ tinh hôm 5.4.

* Indonesia: 2 phi công và 9 hành khách trên một chiếc máy bay chở khách loại nhỏ đã bị thiệt mạng trong một vụ tai nạn ở vùng núi Gergaji, huyện Mimika, tỉnh Papua.

* Mỹ: Chính phủ của Tổng thống Barack Obama vừa cho công khai những biện pháp thẩm vấn của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đối với các nghi phạm khủng bố, trong đó có hình ảnh miêu tả tù nhân bị lột truồng, bị tát vào mặt và đánh vào bụng…

T.T