Tòa nhà Trung tâm Hành chính Đà Nẵng nổi bật bên sông Hàn

Cập nhật ngày: 21/02/2014 - 05:18

Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng đang dần hoàn thiện

Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng đang dần hoàn thiện.

Theo ban Quản lý Dự án Công trình, Tòa nhà Trung tâm Hành chính TP có tổng chiều cao 166,8 mét. Tòa nhà có 2 tầng hầm và 34 tầng nổi (trong đó, khối đế có 4 tầng và khối tháp 30 tầng). Tổng mức đầu tư xây dựng công trình dự kiến 1.900 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến (bìa phải) kiểm tra tiến độ thi công công trình

Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến (bìa phải) kiểm tra tiến độ thi công công trình.

Thiết kế công trình lấy ý tưởng một ngọn hải đăng dẫn đường.

Thiết kế công trình lấy ý tưởng một ngọn hải đăng dẫn đường. Khối đế quy mô 4 tầng tạo hình chiếc thuyền với mái cong hình cánh buồm đang vươn khơi.

Theo kế hoạch của UBND TP, khi đưa vào sử dụng, các sở ban ngành sẽ được bố trí nơi làm việc theo mô hình tập trung. Cụ thể: Tầng 1 là bộ phận tiếp dân của các sở, ngành; Văn phòng UBND TP), BQL tòa nhà...; Tầng 2: khối hội trường và phòng họp, gồm 1 hội trường lớn 1.088 chỗ, 2 hội trường 200 chỗ, 2 phòng họp 60 chỗ, phòng họp đa năng 150m2 và phòng khánh tiết (tiếp khách trong và ngoài nước) 260m2...; Tầng 3 là nơi làm việc của UBND TP Đà Nẵng, lãnh đạo TP và các phòng chức năng; Tầng 4: tầng kỹ thuật, sảnh giải lao; Tầng 5: dự phòng; Tầng 6, 7: Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Tài chính; Tầng 8: Sở Tài chính; Tầng 9: Thanh tra thành phố; Tầng 10: Sở Nội vụ; Tầng 11: Sở Tư pháp; Tầng 12, 13, 14: Sở Xây dựng và Sở Giao thông vận tải; Tầng 15: Sở Ngoại vụ; Tầng 16, 17: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tầng 18: Trung tâm Xúc tiến đầu tư; Tầng 19: Sở Công thương;

Tầng 20: Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Tầng 21: Sở Giáo dục - Đào tạo; Tầng 22: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tầng 23: Sở Y tế; Tầng 24: Sở Thông tin - Truyền thông; Tầng 25: Sở Tài nguyên - Môi trường; Tầng 26: Sở Thủy sản; Tầng 27: Viện Nghiên cứu kinh tế phát triển xã hội; Tầng 28: Sở Khoa học -  Công nghệ; Tầng 29: Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; Tầng 30: Ban quản lý Khu Công nghiệp và Khu Chế xuất; Tầng 31: Ban quản lý Khu công nghệ cao...

Thiết kế công trình lấy ý tưởng một ngọn hải đăng dẫn đường.

Thiết kế công trình lấy ý tưởng một ngọn hải đăng dẫn đường.

Nơi làm việc tập trung các sở ban ngành TP Đà Nẵng nổi bật trong tổng thể cảnh quan TP Đà Nẵng với kiến trúc độc đáo.

Dự kiến theo số liệu thống kê, có khoảng 1.800 cán bộ công chức đến làm việc hàng ngày tại Tòa nhà Trung tâm Hành chính thành phố và khoảng 600 lượt người đến giao dịch hàng ngày. Ngoài bãi đỗ xe ngầm tại 2 tầng hầm của Tòa nhà, công trình tổng thể còn bố trí bãi đỗ xe ngầm với quy mô đủ sức chứa khoảng 1.500 xe máy và 200 ô tô tại khu đất trống phía nam tòa nhà. 

Được dự kiến hoàn thành trong năm 2013, nhưng công trình bị “trượt” tiến độ do nhiều nguyên nhân, mà mới đây nhất theo ông Nguyễn Văn Tâm - Trưởng Ban Quản lý dự án - là do ảnh hưởng của thời tiết, nhất là cơn bão số 11 trong năm 2013. Thêm vào đó là những phát sinh trong quá trình thi công để đảm bảo sự hoàn hảo cho tòa nhà có kiến trúc đặc trưng này.

Nhiều hạng mục sáng đèn thi công trong đêm

Nhiều hạng mục sáng đèn thi công trong đêm

Trong chuyến thăm công trình dịp lễ ra quân thi công đầu năm 2014, Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến đã nghe báo cáo tòa nhà đã hoàn tất xây dựng trên 95%, và sẽ hoàn tất xây dựng cơ bản trong cuối tháng 3 tới. Chủ tịch UBND TP đã có chỉ đạo các bộ phận chức năng liên quan tiến hành rà soát và hoàn thành dứt điểm công trình chậm nhất là vào khoảng tháng 6 năm nay.

Lấy ý tưởng kiến trúc tạo hình ngọn hải đăng dẫn đường với phần đế tạo hình chiếc thuyền kết hợp với mái hình cánh buồm đang vươn ra khơi, công trình Tòa nhà Trung tâm thành phố thể hiện khát vọng vươn xa của một TP trẻ, năng động. Không chỉ có kiến trúc độc đáo, đây được xem là một trong những tòa nhà thông minh hàng đầu Việt Nam về hệ thống công nghệ điều khiển và quản lý vận hành. Việc quản lý toà nhà sau khi hoàn thành, theo Ban Quản lý Dự án, sẽ được giao cho đơn vị chuyên nghiệp, có kinh nghiệm quản lý trong thời gian 3 năm (bao gồm cả  đào tạo); sau đó sẽ giao cho Văn phòng UBND TP.

Theo báo Dân trí