Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ukraine, Đại tướng Viktor Muzhenko thừa nhận rằng, các đơn vị quân đội thường trực của Nga không liên quan trong hành động chiến đấu tại các vùng bất ổn ở Donetsk và Luhansk.

|
|
“Ngay bây giờ, quân đội Ukraine không có những hoạt động chiến đấu chống các đơn vị thường trực Nga”, Đại tướng Viktor Muzhenko nhấn mạnh.
Tuy nhiên, ông Muzhenko nói thêm rằng, ông có thông tin về việc dân thường và những cá nhân riêng rẽ trong quân đội Nga đang chiến đấu bên cạnh những kẻ ủng hộ ly khai tại miền Đông.
Ông cũng khẳng định, quân đội Ukraine có mọi thứ cần thiết để đánh tan “các đơn vị vũ trang bất hợp pháp” tại Donetsk và Luhansk.
Trước đó, trong bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thuỵ Sĩ, hôm 21.1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng, có đến 9.000 quân nhân Nga đang sát cánh chiến đấu cùng lực lượng ly khai cuộc các vùng Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng.
Moscow ngay lập tức phủ nhận cáo buộc của Ukraine về việc gửi quân đội tới vùng Luhansk để hỗ trợ lực lượng ly khai. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho rằng những cáo buộc này là “ảo giác về một cuộc xâm lược của Nga.”
Tổng thống Petro Poroshenko đã cắt ngắn thời gian tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos để trở về nước khi tình hình đang trở nên xấu hơn ở miền Đông nước này.
Theo các quan sát viên thuộc Tổ chức hợp tác và an ninh châu Âu (OSCE) tại hai cửa khẩu biên giới Russian-Ukraine, không có sự di chuyển thiết bị quân sự qua biên giới.
OSCE cũng kêu gọi một cuộc ngừng bắn ngay lập tức tại miền Đông. Hơn 4.800 người đã thiệt mạng và khoảng 1,2 triệu người phải sơ tán từ khi phe ly khai kiểm soát phần lớn vùng Luhansk và Donetsk vào tháng 4.2014.
TRINH DƯƠNG
Theo Sputniknews
