Tổng thống Ba Lan ký Hiệp ước Lisbon

Cập nhật ngày: 11/10/2009 - 05:44

Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski ký thông qua Hiệp ước Lisbon của EU trong buổi lễ tại dinh Tổng thống ở thủ đô. Ảnh: THX

Tổng thống Ba Lan, Lech Kaczynski hôm 10.10 đã ký thông qua Hiệp ước Lisbon - Hiệp ước cải cách của Liên minh châu Âu (EU) và hoàn tất tiến trình thông qua hiệp ước tại Ba Lan.

Như vậy, Cộng hoà Czech hiện là quốc gia duy nhất trong khối EU chưa phê chuẩn Hiệp ước cải cách EU này.

“Hôm nay là một ngày rất quan trọng trong lịch sử của Ba Lan và Liên minh châu Âu. Quyết định thay đổi của người Ireland đã đưa hiệp ước hồi sinh trở lại và không còn gì có thể ngăn cản việc thông qua hiệp ước này” - Tổng thống Kaczynski phát biểu tại buổi lễ ký duyệt hiệp ước với sự tham gia của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jose Manuel Barroso và nhiều quan chức khác.

Trước đó, Quốc hội Ba Lan đã bỏ phiếu thông qua Hiệp ước Lisbon với tỷ lệ phiếu áp đảo hồi năm ngoái, song hiệp ước cải tổ của EU vẫn cần phải được Tổng thống Kaczynski ký thành luật. Tuy nhiên, Tổng thống Kaczynski tuyên bố rằng, chỉ khi Ireland chấp nhận Hiệp ước Lisbon thì ông mới thông qua hiệp ước này.

Hiệp ước Lisbon có mục đích tăng cường chính sách đối ngoại của EU và tinh giản quá trình đưa ra quyết định của khối này.

Cử tri Ireland đã bác bỏ Hiệp ước Lisbon hồi năm 2008, vì e rằng Ireland có thể mất chủ quyền đối với những vấn đề như phá thai và vị thế trung lập quân sự. Cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai được tổ chức sau khi các nhà lãnh đạo EU tái khẳng định quyền kiểm soát của Ireland đối với những vấn đề mà họ quan tâm. Và hôm 4.10, các cử tri Ireland đã chính thức thông qua Hiệp ước Lisbon của EU, với khoảng 67% cử tri nói “có” với hiệp ước Lisbon.

Để có hiệu lực, Hiệp ước Lisbon cần nhận được sự phê chuẩn của toàn bộ 27 nước thành viên EU. Tuy nhiên, vẫn còn 1 thành viên cuối cùng là Cộng hoà Czech chưa ký hiệp ước nói trên.

THUÝ TRINH

(Theo THX)