Tổng thống Chechnya kêu gọi đoàn kết chống chủ nghĩa Wahhabi

Cập nhật ngày: 20/09/2009 - 05:22

Trong một tuyên bố ngày 20.9, Tổng thống Chechnya, Ramzan Kadyrov đã kêu gọi cộng đồng Hồi giáo ở khu vực Bắc Caucasus đoàn kết, thống nhất để chống lại những kẻ theo chủ nghĩa Wahhabi cực đoan, thủ phạm sát hại Ismail Bostanov – Phó Chủ tịch Hội đồng Hồi giáo Karachayevo-Circassia và Stavropol.

Trong vài tháng trở lại đây, các nhóm vũ trang Hồi giáo ly khai liên tục thực hiện các vụ tấn công khủng bố, gây bất ổn cho các nước cộng hoà thuộc Liên bang Nga ở khu vực Bắc Caucasus như Chechnya, Dagestan, Ingushetia và Karachayevo-Circassia. Ông Ismail Bostanov bị giết rạng sáng ngày 20.9 khi chiếc xe chở ông dừng ở một trạm xăng tại thị trấn Cherkessk, nước CH Karachayevo-Circassia.

Lực lượng ly khai liên tục thực hiện những vụ tấn công khủng bố ở khu vực Bắc Caucasus. Trong ảnh, một cảnh sát vũ trang giữ hiện trường vụ đánh bom xe tại Grozny, thủ phủ Chechnya hôm 16.9. Ảnh: Reuters.

“Những gì xảy ra hôm nay, một lần nữa đã minh chứng rằng, toàn thể cộng đồng Hồi giáo phải đoàn kết lại để chống chủ nghĩa Wahhabi cực đoan. Nếu chúng ta muốn đánh đuổi những kẻ tàn bạo này, chúng ta cần phải cứng rắn hơn” – ông Ramzan Kadyrov nhấn mạnh. Tổng thống Chechnya cho rằng, ông Ismail Bostanov là một giáo sĩ đáng kính và không ngờ ông đã bị sát hại ngay trong tháng chay Ramadan.

“Giáo sĩ Bostanov luôn kiên định trong chủ trương chống khủng bố và chủ nghĩa Wahhabi. Dù không ít lần bị mưu sát nhưng ông vẫn tiếp tục đấu tranh chống những kẻ lợi dụng danh nghĩa Hồi giáo để giết người, khủng bố” – Tổng thống Chechnya nói thêm.

Theo wikipedia, chủ nghĩa Wahhabi được xây dựng trên nền học thuyết Tawhid của học giả Hồi giáo thế kỷ 18, Muhammad ibn Abd-al-Wahhab, sống ở Saudi Arabia. Về sau những người tiếp nối ông, chủ trương cho phép được tàn sát hoặc bắt làm nô lệ đối với những người ngoại đạo.

NHÃ CHI

(Theo RIA Novosti)