Tổng thống Mỹ giành giải Nobel Hoà bình 2009

Cập nhật ngày: 09/10/2009 - 06:00

TT. Mỹ Barack Obama

Uỷ ban Nobel Na-uy hôm 9.10 đã chính thức trao giải Nobel Hoà bình 2009 cho Tổng thống Mỹ Barack Obama vì “những nỗ lực phi thường của ông trong việc thúc đẩy ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc”. Như vậy, ông Obama đã trở thành vị tổng thống Mỹ thứ ba giành giải thưởng cao quý này khi đang tại vị. 

Quyết định chọn Obama cho giải Nobel Hoà bình đã gây bất ngờ cho các nhà quan sát, bởi ông Obama chỉ nắm quyền không đầy 2 tuần trước hạn chót lên danh sách ứng cử viên, vào ngày 1.2. Trước khi giải thưởng được công bố, tên của ông Obama đã được đề cập trong nhiều lời đồn đoán về người thắng giải, tuy nhiên nhiều nhà quan sát giải Nobel tin rằng còn quá sớm để trao giải cho vị tổng thống Mỹ này.

Uỷ ban cho biết: “Rất hiếm có nhân vật nào có tầm ảnh hưởng như ông Obama, Tổng thống Mỹ đã giành được sự quan tâm đặc biệt của thế giới đồng thời mang lại cho các dân tộc niềm hy vọng cho tương lai tốt đẹp hơn”. Theo uỷ ban, họ bị thu hút bởi tầm nhìn đặc biệt quan trọng của Obama và bởi nỗ lực vì một thế giới không vũ khí hạt nhân.

"Obama là một tổng thống tạo ra một môi trường mới trong chính trị quốc tế. Ngoại giao đa phương trở lại vị trí trung tâm, nhấn mạnh vai trò mà Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác được thể hiện”, uỷ ban nhấn mạnh.

Theodore Roosevelt giành giải thưởng năm 1906 và Woodrow Wilson nhận giải năm 1919. Cựu Tổng thống Jimmy Carter thắng giải năm 2002 trong khi cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore đã chia sẻ giải thưởng năm 2007 với Uỷ ban liên chính phủ về thay đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc.

Uỷ ban Nobal đã nhận được danh sách ứng viên kỷ lục cho giải Nobel Hoà bình năm nay, với 205 ứng cử viên.

Không giống như các giải Nobel khác, được trao bởi một uỷ ban Thuỵ Điển, giải Nobel Hoà bình sẽ do một uỷ ban gồm 5 thành viên của quốc hội Na-uy quyết định.  

Giải Nobel Hoà bình 2008 đã được trao cho nhà trung gian hoà giải người Phần Lan, cựu Tổng thống Martti Ahtisaari.

THUÝ TRINH

(Theo AP)