Tổng thống Nga: Sẽ trả đũa bất kỳ hành động nào đe doạ đến quyền lợi công dân Nga

Cập nhật ngày: 24/07/2009 - 08:31

Tskhinvali, thủ phủ Nam Ossetia hoang tàn đổ nát sau cuộc tấn công của Gruzia hồi tháng 8.2008.
Ảnh: AP.

Thái độ hai mặt của Mỹ đã khiến vị Tổng thống nổi tiếng điềm tĩnh như ông Dmitry Medvedev đã phải giận dữ lên tiếng rằng: chính quyền Moscow sẽ trả đũa một cách mạnh mẽ đối với bất cứ quốc gia nào có hành động đe doạ đến quyền lợi của công dân Nga.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình NTV hôm 24.7, Tổng thống Nga Medvedev cho rằng, Nga cần “xây dựng một mối quan hệ bình thường, thực tế và hữu nghị” đối với Mỹ. Và cũng giống như lời ông Joe Biden tại Tbilisi, Tổng thống Nga cũng đồng ý với nhận định, cho dù mối quan hệ Nga – Mỹ có được cải thiện, điều đó không có nghĩa là mối quan hệ này sẽ làm ảnh hưởng đến các quốc gia khác như lo ngại của Gruzia. Tuy nhiên, ông Medvedev phản ứng khá gay gắt trước việc Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố ủng hộ Gruzia và kêu gọi Nga rút quân khỏi Nam Ossetia và Abkhazia, hai vùng lãnh thổ ly khai khỏi Gruzia và tuyên bố độc lập. Tổng thống Medvedev khẳng định việc Nga đưa quân vào Nam Ossetia là chính đáng vì hầu hết người dân vùng lãnh thổ này đều có quốc tịch Nga, và chính quyền Moscow sẽ lặp lại điều đó nếu như bất kỳ quốc gia nào có hành động gây tổn hại đến quyền và lợi ích của công dân mình.

Cho đến giờ chính phủ Nga vẫn chưa có phản ứng chính thức nào trước việc Phó Tổng thống Joe Biden cho rằng, Nga đã “viện cớ để xâm lược Gruzia”. Nhưng, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga vẫn giữ nguyên quan điểm phản đối việc một quốc gia nào đó (ám chỉ Mỹ) cung cấp vũ khí cho Gruzia tái trang bị quốc phòng. Theo ông Lavrov, Nga đã từng cảnh báo một số quốc gia cung cấp vũ khí cho Gruzia là khả năng chiến tranh sẽ nổ ra, và minh chứng là việc Gruzia tấn công Nam Ossetia hồi tháng 8.2008. Ngoại trưởng Nga khẳng định, việc các quốc gia NATO vẫn theo đuổi việc kết nạp Gruzia vào khối quân sự này, điều đó sẽ tạo cơ hội cho vị Tổng thống hiếu chiến Saakashvili tiếp tục phiêu lưu quân sự, gây căng thẳng tình hình khu vực.

HY UYÊN

(Theo RIA Novosti & Itar – TASS)