BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tổng thống Peru tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Cập nhật ngày: 06/12/2011 - 10:43

Tổng thống Peru, ông Ollanta Humala (ảnh) vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi xảy ra những cuộc biểu tình rầm rộ phản đối dự án khai mỏ hàng triệu đô-la ở miền bắc Peru.

Theo ông Ollanta Humala, tình trạng khẩn cấp bắt đầu có hiệu lực vào lúc nửa đêm 4.12 và kéo dài liên tục trong 60 ngày. Theo đó, các quyền tự do dân sự bị hạn chế và việc bắt giữ không cần lệnh bắt được cho phép tại 4 tỉnh thuộc vùng Cajamarca.

Được biết, người biểu tình chủ yếu là nông dân và quan chức tại thành phố Cajamarca do lo sợ nguồn nước của họ bị ảnh hưởng bởi dự án khai thác mỏ Conga, trị giá 4,8 tỉ USD do công ty Newmont của Mỹ thực hiện. Theo dự án này, nước từ 4 hồ ở trên núi cao sẽ được đưa xuống những hồ chứa mà công ty sắp xây dựng.

Cuộc biểu tình khiến sân bay tại thành phố Cajamarca phải đóng cửa hồi tuần rồi, và những cuộc xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình cũng làm hàng chục người bị thương.

Người biểu tình yêu cầu tiến hành nghiên cứu về ảnh hưởng của mỏ đối với môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, Tổng thống Ollanta Humala tuyên bố ủng hộ dự án Conga và chỉ trích các lãnh đạo địa phương vì đã không “nhượng bộ”. Các quan chức chính phủ cũng khẳng định sẽ không xem lại ảnh hưởng môi trưởng của dự án Conga.

Là một nền kinh tế phụ thuộc vào khai mỏ, Peru kiếm được hơn 60% lợi tức xuất khẩu từ việc khai mỏ.

THUÝ TRINH

(Theo THX)