Tổng thống Philippines tự cách ly sau chuyến công du các quốc gia bị ảnh hưởng cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 24/06/2009 - 09:43

TT. Philippines Gloria Macapagal Arroyo gặp các du học sinh người Philippiness học nghề Y tá tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Phủ Tổng thống Philippines hôm 24.6 thông báo, Tổng thống Gloria Macapagal-Arroyo và các bộ trưởng tham gia chuyến công du các quốc gia đang bùng phát dịch cúm A/H1N1 trong 10 ngày qua đã tự cách ly vài ngày nhằm đề phòng nguy cơ lây bệnh.

Được biết, phái đoàn cấp cao của Philippines do Tổng thống Gloria Macapagal-Arroyo dẫn đầu vừa trở về hôm 20.6 sau chuyến thăm các nước Nhật, Brazil, Mỹ và Colombia.

Bộ trưởng hành pháp, Eduardo Ermita cho biết, Bộ trưởng báo chí Cerge Remonde, người tham gia trong chuyến đi của tổng thống, đã báo với ông về quyết định tự cách ly. Ông ta nói “mục đích” của việc làm này là để tránh khả năng lây bệnh cho người khác. “Nếu Tổng thống có thể tự cách ly thì tại sao những người khác không thể” – ông Cerge Remonde nói.

Được biết, trong số những người cùng đi với Tổng thống Gloria Macapagal-Arroyo đến Brazil gồm có Ngoại trưởng Alberto Romulo, Thứ trưởng Ngoại giao Peter Favila, Bộ trưởng năng lượng Angelo Reyes, Bộ trưởng Nông nghiệp Arthur Yap và Bộ trưởng phúc lợi xã hội Esperanza Cabral cùng phu quân của Tổng thống, Jose Miguel Arroyo.

Hôm 24.6, các quan chức Y tế Philippines báo cáo xác nhận 604 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

LÂM DƯƠNG

(Theo THX)