TP.Hồ Chí Minh khánh thành cầu dây văng Phú Mỹ

Cập nhật ngày: 03/09/2009 - 08:20

Cầu Phú Mỹ trong ngày khánh thành.

Chiều 2.9, đến dự và cắt băng khánh thành công trình cầu Phú Mỹ, cây cầu dây văng đẹp và hiện đại nhất Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự kiện khánh thành và đưa vào sử dụng cây cầu này, xem đây là một việc làm có ý nghĩa thiết thực trong việc thực hiện lời căn dặn thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có ý nghĩa về nhiều mặt đối với Thành phố Hồ Chí Minh cả trước mắt và lâu dài.
Thủ tướng biểu dương sự hi sinh, chung lòng góp sức của đồng bào trong vùng dự án để công trình được tiến hành và thành công, cùng những nỗ lực của chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, giám sát, thiết kế, thi công đã khắc phục khó khăn để thi công vượt tiến độ, để có một công trình rất cần thiết cho Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao công trình cầu Phú Mỹ với quy mô đầu tư lớn, được thực hiện theo hình thức BOT, là hình thức đầu tư phù hợp chủ trương xã hội hoá, đã huy động được các nguồn vốn cả trong và ngoài nước để đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, nhấn mạnh việc Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thí điểm mô hình này là rất đáng khuyến khích.
Thủ tướng mong thời gian tới Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, khắc phục khó khăn để phát triển nhanh, bền vững trên tất cả các lĩnh vực, nhất là phát triển hạ tầng cơ sở hiện đại, ngày càng đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.
Cầu Phú Mỹ có tổng chiều dài phần cầu là 2.101m (chưa kể đường vào 2 đầu cầu), rộng 27,5m, gồm 6 làn xe lưu thông; có tĩnh không thông thuyền 45m, khổ thông thuyền 250m đảm bảo cho tàu biển có trọng tải 30.000 tấn lưu thông; sau khi được khánh thành đưa vào sử dụng, cầu Phú Mỹ sẽ nối liền hai bờ sông Sài Gòn phía quận 7 và quận 2, góp phần hoàn thiện hệ thống đường vành đai và tạo động lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội phía đông và phía nam thành phố.
Công trình có tổng vốn đầu tư 2.510 tỉ đồng này cũng sẽ góp phần giảm bớt áp lực lưu thông xuyên tâm qua nội đô, nhất là việc giải tỏa cơ bản ách tắc và tạo sự lưu thông thuận tiện hơn cho các phương tiện vận tải ra vào các cảng của thành phố.
Dự án cầu Phú Mỹ được thực hiện theo hình thức BOT, do Công ty cổ phần BOT cầu Phú Mỹ làm chủ đầu tư, được tập đoàn xây dựng Bilfinger Berger (Đức) liên danh với Bauldestone Hornibrook (Australia) đảm nhiệm toàn bộ việc thi công xây dựng, riêng phần dây văng do tập đoàn Freyssinet (Pháp) thực hiện. Dự án được thi công trong 30 tháng (từ 22.2.2007 đến 2.9.2009), vượt tiến độ 4 tháng.
Cầu Phú Mỹ được khánh thành và thông xe kỹ thuật, tuy nhiên đến ngày 9.9 tới mới thông xe chính thức, ngoài ra còn một số hạng mục phụ vẫn chưa hoàn thành. Do đó, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đã đề nghị chủ đầu tư và các nhà thầu tiếp tục tập trung thi công, đảm bảo hoàn thành sớm các hạng mục còn lại, các nút giao thông, đường dẫn, đường nối, để cầu Phú Mỹ thật sự phát huy hiệu quả trong khai thác và sử dụng.
Ông Quân cũng yêu cầu Uỷ ban Nhân dân các quận 2, 7, 9 và các sở - ngành, đơn vị liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ công tác di dời hạ tầng kỹ thuật, đền bù giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng các khu vực còn lại của dự án, tạo điều kiện thuận lợi để công trình hoàn thành toàn bộ, đạt chất lượng, đảm bảo kỹ thuật và an toàn.

(Theo TTXVN/Vietnam+)