Trả lời bà Hồ Thị Lợi: Hồ sơ của bà đã được chuyển đến cấp thẩm quyền xem xét giải quyết

Cập nhật ngày: 13/11/2010 - 04:07

Bà Hồ Thị Lợi, ngụ ấp 4, xã Suối Dây, huyện Tân Châu có đơn gửi Báo Tây Ninh với nội dung: Bà có người em gái tên Hồ Thị Mai, sinh năm 1972, hoàn cảnh khó khăn, được ông Kariya (ngụ ấp Chăm, xã Suối Dây, huyện Tân Châu) giới thiệu sang Ả -rập Xê -út lao động. Từ khi chị Mai đi hợp tác lao động, gia đình không nhận được tin tức gì. Gia đình bà Lợi nhiều lần tìm gặp ông Kariya yêu cầu được liên lạc với chị Mai nhưng ông cứ hứa hẹn. Bỗng dưng một hôm chị Mai có gọi điện về khóc và cho gia đình hay là chị bị gia đình chủ hành hạ nhẫn tâm trong hơn 9 tháng và hiện đang phải chuyển nơi làm khác trong tình trạng bị chấn thương, mắt mờ do bị đánh đập dã man. Chị Mai xin gia đình cố gắng tìm cách đưa về Việt Nam. Bà Lợi đã liên hệ được với công ty đưa lao động đi nước ngoài (do ông Kariya cung cấp) nhưng công ty này lại trả lời là không có ai tên là Hồ Thị Mai sang Ả -rập Xê -út lao động cả. Hiện gia đình bà Lợi rất lo lắng, không biết làm cách nào để có thể tìm được chị Mai để đưa về nước. Gia đình rất mong các cơ quan chức năng quan tâm giúp đỡ.

Về vấn đề này, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Tân Châu có công văn cho biết:

Qua thu thập thông tin, ngày 13.10.2010, Phòng LĐTB&XH huyện có mời bà Hồ Thị Lợi và ông Kariya vào lúc 14 giờ đến UBND xã Suối Dây để làm việc. Tuy nhiên, cả hai bên đều không đến. Vào ngày 26.10.2010, Phòng LĐTB&XH huyện tiếp tục mời các đương sự lần 2 để giải quyết, kết quả như sau:

Trong năm 2009, ông Kariya có môi giới với 2 nhân viên của Công ty Toàn Cầu (địa chỉ: 172, đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội) là ông Adil và cô Duyên để đưa 26 người trong độ tuổi lao động (20 nam, 6 nữ) đi làm việc tại Ả -rập Xê -út. Hoa hồng môi giới ông Kariya hưởng là 2,7 triệu/người nữ; còn 20 người nam, ông Kariya sẽ được hưởng 1 tháng lương của người lao động, nhưng đến nay chưa nhận được hoa hồng môi giới của người nào cả.

Về hợp đồng lao động và tổ chức đưa người lao động đi nước ngoài là do cô Duyên và ông Adil lo, ông Kariya chỉ có trách nhiệm đưa người lao động đến Hà Nội, giao cho ông Adil và cô Duyên (ông Kariya không giữ hợp đồng hay bất kỳ giấy tờ gì của người lao động).

Theo yêu cầu của bà Lợi, bằng mọi cách phải đưa chị Mai về nước, mọi chi phí gia đình bà Lợi chịu. Ông Kariya cam kết (bằng văn bản) sẽ đưa chị Mai trở về nước trong vòng 20 ngày, kể từ ngày 26.10.2010; Trường hợp chị Mai không chịu về nước, ông Kariya phải tìm cách để chị và gia đình trao đổi, liên lạc với nhau. Ông Kariya chịu mọi chi phí đưa chị Mai về Việt Nam.

Sau buổi làm việc, ông Kariya phải báo cáo kết quả về tiến độ thực hiện việc cam kết của mình với Phòng LĐTB&XH huyện Tân Châu.

Vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 30.10.2010, bà Lợi điện báo với Trưởng phòng LĐTB&XH huyện là chị Mai có điện về khóc, yêu cầu gia đình bằng mọi giá phải đưa chị về Việt Nam.

Xét diễn biến sự vụ, đây là việc đưa người đi lao động nước ngoài, để xác minh trả lời theo đơn thư yêu cầu là vượt quá thẩm quyền giải quyết của Phòng LĐTB&XH huyện Tân Châu. Đây là việc xuất khẩu lao động cần sự quan tâm, can thiệp của cơ quan chức năng các cấp. Vì vậy, Phòng LĐTB&XH huyện Tân Châu đã chuyển lên Sở LĐ-TB &XH  tỉnh xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Riêng Phòng LĐTB&XH huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền về Bộ luật Lao động cho người dân địa phương.

Vậy nay Báo Tây Ninh thông tin để bà Hồ Thị Lợi được biết.

PHÒNG CTBĐ